TRUSTED BY 
10,000+ Students
10+ Leading Organizations & Universities
TRUSTED BY 
10,000+ Students
10+ Leading Organizations & Universities
TRUSTED BY 
10,000+ Students
10+ Leading Organizations & Universities

MENU GRAMMAR

ENG ME UP CHANNEL

Share :

Chapter 5

หลุมพรางความคุ้นชิน (สำหรับผู้ทำข้อสอบ)

เรามาถึงจุดนี้กันได้อย่างไร?

     … จุดที่ขั้นตอนแม่น เนื้อหา Grammar ก็เป๊ะ แต่ก็ยังเสียคะแนนไปอย่างง่ายๆ ทั้งๆที่เป็นโจทย์ระดับพื้นฐาน Normal Structure ไม่ใช่โจทย์ระดับ Hidden Structure หรือ Special Case ด้วยซ้ำไป

     Chapter นี้อาจารย์โจจะพาไปพบกับ 1 ในความคุ้นชินระหว่างที่เรากำลังเช็คความเข้ากันของพระเอกกับนางเอก (ใน Chapter 4) ที่จะนำไปสู่ข้อผิดพลาดจนเสียคะแนนอย่างน่าเสียดาย ถึงขั้นที่ว่า เมื่อเข้าห้องสอบแล้ว นักเรียนบางคนรีบเขียนที่หัวข้อสอบ เพื่อเอาไว้เตือนสติกันเลยทีเดียว

     จะเห็นว่าขั้นตอน หรือ Jigsaw ชิ้นแรก สำคัญมากๆ เพราะเรากำลังสาละวันอยู่กับพระเอกของเรื่อง นั่นคือ Verb แท้ ของประโยค โดยปกติเราก็จะเช็คกันตามขั้นตอนนั้นอยู่แล้วครับ … พจน์ใช้ถูกไหม แล้ว Tense ล่ะ สุดท้ายจึงมาดูว่า เอ๊ะ! ประธานมันควรทำเองหรือถูกกระทำ (Active vs Passive Voice) ซึ่งแน่นอนครับว่าทำโจทย์ไปเรื่อยๆ ก็จะชินกับขั้นตอนการคิด … ความคุ้นชินนั้นเป็นสิ่งที่ดีครับ แต่อาจเผลอเรอกับโจทย์ที่ใช้ Verb ลักษณะนี้ครับ

ลองทำดูก่อนนะครับ 2 ข้อนี้
แล้วเดี๋ยวมาดูกัน ว่าใครตกหลุมพรางความคุ้นชินกันบ้างหรือไม่ ?

1. The economist is ……………………… that the economic recession will be recovered in the near future. (TOEIC 2/2017)

     (A) convince
     (B) convincing
     (C) convinced
     (D) to convince

2. Ms. Sato admitted that the sales of her division have been ……………………. but said she expected better results next month. (TOEIC 4/2021)

     (A) disappointed
     (B) disappointing
     (C) disappointingly
     (D) disappointment

ทำเสร็จแล้ว ลองมาเช็คคำตอบกันในคลิปข้างล่างนี้กันเลยครับ

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ใครตกหลุมพรางความคุ้นชินนี้บ้างเอ่ย จิงๆ ไม่แปลกนะครับ หลายๆ คนก็จะพลาดในลักษณะนี้ จนนักเรียนของอาจารย์โจหลายๆ ท่าน โน๊ตบนหัวข้อสอบไว้เลยครับ ว่า “ระวัง Verb of Feeling”

     ต้องบอกว่า กว่า 90% เราจะเจอ Verb ที่แสดง Action ครับ ดังนั้นเราก็จะพิจารณาในมิติของ Active หรือ Passive Voice ได้ตามปกติ เช่น

 • The dog bites me.
 • I am bitten by the dog.

     พอทำข้อสอบเพลินๆ ไปเรื่อยๆ ทำให้เราพลาดและลืมว่า เห้ย! นี่มัน Verb แสดงความรู้สึกนี่หว่า ซึ่งมันจะคิดแนวนี้แทน เช่น

 • The movie excites me.
  ใช้เป็น verb แท้เลย แปลว่า ทำให้ตื่นเต้น
 • The movie is exciting
  ใช้ในลักษณะ v.be + v.ing แปลว่า น่าตื่นเต้น
 • I am excited / I feel excited
  ใช้ในลักษณะ v.be + v.3 แปลว่า รู้สึกตื่นเต้น

     กล่าวคือ Verb of Feeling เราจะไม่คิดในมิติของ ทำเองหรือถูกทำครับ แต่จะคิดในแง่ว่า น่า …. หรือ รู้สึก …. นั่นเอง (ดังนั้นหากไม่ระวังให้ดี อาจคิดและได้คำตอบตรงกันข้ามเหมือนตัวอย่างในคลิปเฉลยข้อ 2 นั่นแหละครับ)

     และ Verb กลุ่มนี้ เป็นกลุ่ม Verb ที่ตอนเด็กๆ ต้องท่องกันครับ อาจจะเจอชื่อบทว่า Verb of Feeling หรือ Special Verb นั่นเองครับ …. อะไรนะครับ ผ่านวัยเรียนมานานแล้ว อุ๊ย! เหมือนกันเลย งั้น Download เอกสาร Verb กลุ่มนี้ไปใช้ให้คล่องิกันเลยครับ สำคัญๆ มาก เพราะเราจะได้สาธยายความรู้สึกที่ลึกซึ้งของเราได้ไง ^^ Click download ได้เลยครับ

     อย่าเอาแต่ท่องนะครับ พยายามใช้จริง ผมเชื่อครับว่า 100% ในนี้เล่น Facebook เราทำอะไรกับมันบ่อยๆ ครับ … บ่น จริงป่ะ เราชอบ update status กัน แล้วมันจะมี Feeling …. ให้เลือกไง พร้อมใส่ emoticon เราก็ลองฝึกใช้บ่อยๆนะครับ Facebook มีให้เลือกใช้มากมายเลยครับ หมกมุ่นกับมันแล้วก็ใช้ประโยชน์จากมันด้วยครับ

ปล. สำหรับผู้นำ Grammar ไปใช้จริง คงไม่ต้องกังวลกับจุดนี้ เพราะถ้าเราจะเอาสื่อสารเราคงต้องรู้ความหมายของคำศัพท์คำนั้นก่อนแล้วล่ะ จริงไหมครับ ^^

How to Use ENG ME UP Blog

Play Video

เนื่องจากเนื้อหา “Mini Book” เรียน GRAMMAR ฟรี มีความต่อเนื่องกัน อาจารย์แนะนำให้ศึกษาตามลำดับ โดยเริ่มจาก Chapter 1
เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดครับ

เนื่องจากเนื้อหา “Mini Book” เรียน GRAMMAR ฟรี มีความต่อเนื่องกัน อาจารย์แนะนำให้ศึกษาตามลำดับ โดยเริ่มจาก Chapter 1 เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดครับ