TRUSTED BY 
10,000+ Students
10+ Leading Organizations & Universities
TRUSTED BY 
10,000+ Students
10+ Leading Organizations & Universities
TRUSTED BY 
10,000+ Students
10+ Leading Organizations & Universities

MENU IELTS Reading

ENG ME UP CHANNEL

Share :

Article 18

เส้นชัย IELTS Reading 6.5+
พื้นฐานครบ อ่านหมดไปทำไม!!

(IELTS Reading 8)
Grammar เป็น Input ที่สำคัญมากๆ ในการนำไปใส่ใน Process และ Technique การทำคะแนน IELTS ในทุกพาร์ท ดังนั้น อาจารย์นุ้ย อยากให้นักเรียนได้เข้าไปอ่าน ไปทบทวน จาก 10 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ โดยอาจารย์โจกันก่อนนะคะ https://blog.englishmeup.com/grammar

     และในบล็อกสุดท้ายของการอ่านนี้ ก็ไม่มีอะไรมากนอกจากจะย้ำอีกครั้งถึงเทคนิคที่จะช่วยอุดรอยรั่วในการทำข้อสอบการอ่าน IELTS ให้ได้คะแนนสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งอันดับแรกเลยต้องพูดถึงเรื่องของการแบ่งเวลาอีกครั้งว่า

  1. ควรทำจากง่ายไปหายาก เนื่องจากคะแนนแต่ละคะแนนเท่ากันไม่ว่าจะง่ายหรือยาก
  2. ใช้เวลากับ passage 1 ให้น้อยที่สุด เนื่องจากเป็น passage ที่ง่ายที่สุด
  3. การแบ่งเวลาแบบอุดมคติ ควรอยู่ที่ Passage แรก – 15 นาที, Passage 2 – 20 นาที, Passage 3 – 25 นาที
  4. ตรวจคำตอบทันทีหลังจบ 1 passage เนื่องจากถ้าไม่ตรวจ แล้วทำยาวสามอันแล้วกลับมาตรวจ รับรองว่าลืมสิ่งที่อ่านไปช่วงต้นๆแล้วแน่นอนค่ะ

     ต่อมาคือในเรื่องของการทำข้อสอบนะคะ อย่างที่ทุกคนได้รู้กันเรียบร้อยและจำขึ้นใจแล้วว่าจะต้องอ่านคำถามก่อนเสมอ ^^ การอ่านคำถามก่อนเสมอไม่ต่างจากการที่เราถือไฟฉายเดินเข้าป่าค่ะ เพราะอย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่าจะต้องมองหาคำตอบแบบไหนนั่นเอง ทีนี้ ในการอ่านคำถามนั้น ควรจะดู Subject Verb และชื่อเฉพาะไว้ให้ดีนะคะ เนื่องจากจะเป็นตัวที่บอกตำแหน่งคำตอบของเราค่ะ และเมื่อไรก็ตามที่เจอสิ่งที่คิดว่าจะเป็นคำตอบใน passage แล้ว…

  1. ให้อ่านประโยคนั้นให้ดีว่าตรงกับคำถามมั้ย
  2. อ่านประโยคต่อมาอีกประมาณ1-2ประโยคค่ะ เนื่องจากหลายๆครั้งประโยคต่อมาจะเป็นตัวหลอกเรา อยากบอกว่าหากเราเจอคำเชื่อมที่แสดงความขัดแย้ง ยกตัวอย่างเช่น although, but, however หรือ Adverbs ที่แสดงความขัดแย้งอย่างเช่น in fact, actually ระวังให้ดีเลยนะคะ เพราะเนื้อความขัดแย้งแน่นอน และอาจส่งผลให้คำตอบของเราเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นเดียวกันค่ะ
  3. สำหรับคำถามประเภทใจความหลักหรือ Main Idea อยากบอกว่าถ้าเป็น Main Idea ของ paragraph นั้น มักจะอยู่ต้นๆ paragraph เสมอค่ะ ไม่เกินสามบรรทัด ดังนั้น ถ้าอ่านจบสามบรรทัดแล้ว อาจไปทำข้อคำถามประเภท Labeling Headings ได้ทันทีค่ะ

     และนอกจากนี้ยังมีเทคนิคอีกมากมายที่พูดทั้งวันก็ยังไม่จบ 🙂 หากใครอยากรู้เพิ่มเติมและดูการนำเทคนิคยิบย่อยเหล่านี้มาประยุกต์ใช้จริง ทางโรงเรียนก็ได้จัดทำคลิปการอ่านซึ่งสอนโดยอ.อิมเมจมาให้ทุกคนได้ศึกษากันเพิ่มเติมนะคะ ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ 🙂

     สุดท้ายนี้ก็ขอให้นักเรียนทุกคนโชคดีนะคะ และระลึกเสมอค่ะว่า Practice makes perfect. การฝึกฝนทำให้เราฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ ทางอาจารย์นุ้ยและทางโรงเรียนเป็นกำลังใจให้นะคะ หากมีข้อซักถามใด สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ทันทีเลยค่ะ 🙂 แล้วอย่าลืมฝึกฝนกันเยอะๆน้า

How to Use ENG ME UP Blog

Play Video

เนื่องจากเนื้อหา “Mini Book” เตรียมสอบ IELTS มีความต่อเนื่องกัน อาจารย์แนะนำให้ศึกษาตามลำดับ โดยเริ่มจาก Chapter 1
เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดครับ

เนื่องจากเนื้อหา “Mini Book” เตรียมสอบ IELTS มีความต่อเนื่องกัน อาจารย์แนะนำให้ศึกษาตามลำดับ โดยเริ่มจาก Chapter 1
เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดครับ