TRUSTED BY 
10,000+ Students
10+ Leading Organizations & Universities
TRUSTED BY 
10,000+ Students
10+ Leading Organizations & Universities
TRUSTED BY 
10,000+ Students
10+ Leading Organizations & Universities

MENU TOEIC Reading

ENG ME UP CHANNEL

Share :

Chapter 6

Verb แท้ พระเอกของเรื่อง กับความสำเร็จขั้นแรก

     อย่าประมาท หาให้แม่น Verb แท้ (พระเอก) อยู่ไหน และ Subject ตัวหลักตัวเดียว (นางเอก) คืออะไร ทำให้ชัวร์ ทำให้ชิน ความสำเร็จขั้นแรกข้อสอบวัด Structure ทุกรูปแบบ แถมต่อยอด Reading Part อ่านสบายๆ ให้ได้คะแนนดีๆ แล้วคุณจะรู้ว่าพระเอกกำหนดทุกสิ่ง อยากทำอะไรเมื่อไหร่ (Tenses) ก็ต้องยอม และพลาดไม่ได้ อาจารย์โจไขปัญหาเรื่องที่เคยท้อแต่โคตรสำคัญอย่าง Tenses อย่างหมดเปลือก

     โจทย์ Sentence Completion ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะครับ ว่าต้องเอาตัวเลือกไปเติมให้ประโยคสมบูรณ์ และแน่นอนประโยคจะสมบูรณ์ไม่ได้ ถ้าไม่มีพระเอก หรือ V แท้ ซึ่งแสดงถึงใจความหลัก (Main Idea) นั่นเอง ดังนั้น ขอเลยครับ ฝึกให้แม่น และนี่คือความสำเร็จขั้นแรกของการทำข้อสอบทุกประเภท จริงๆ ไม่ใช่แค่การทำข้อสอบนะครับ แต่คือการพัฒนาทักษะทางภาษาที่ถูกต้อง

เราจะมั่นใจได้ยังไงล่ะ ว่าตัวไหนเป็น V แท้ กันแน่?
หลักการดูง่ายๆ ขอแค่ 2 ข้อนี้ครับ

1. Verb แท้ ต้องผันตาม Tense

     ดังนั้นเรื่อง Tenses จึงสำคัญมากๆ ครับ เพราะภาษาอังกฤษมีจุดเด่นมากๆ ที่ Tense และเราต้องเข้าใจว่าเหตุการณ์นั้นเกิดอย่างไรตั้งแต่มองเห็นโครงสร้างแล้วครับ ส่วน Adverb (now, currently, last week, every day, often, usually) น่ะหรอ แค่ตัวประกอบครับ …

ฉันกินข้าว
ฉันกำลังกินข้าว
ฉันกินข้าวแล้ว
ฉันยังไม่กินข้าว
ฉันจะกินข้าว

     จะเห็นว่า Verb เราไม่เคยเปลี่ยน เราเปลี่ยนเฉพาะ Adverb เพื่อเล่าการเกิดในลักษณะต่างๆ
ทีนี้ลองดูภาษาอังกฤษ

I watched TV
ฉันดูทีวีในอดีต ตอนนี้ไม่รู้ ไม่ต้องสน

I am watching TV
ฉันกำลังดูทีวี

I will watch TV
ฉันจะดูทีวีในอนาคตสักเวลาหนึ่ง

I have watched TV
ฉันดูทีวีมาตั้งแต่อดีตจนตอนพูดเนี่ยยังดูอยู่ ต่อไปไม่รู้

I have been watching TV
ฉันดูทีวีมาตั้งแต่อดีตจนตอนพูดเนี่ยก็ยังดู และจะดูต่อในอนาคต

     เห็นไหมครับ ผมไม่ได้ใช้ Adverb ช่วยเลย แต่ก็ต้องเข้าใจลักษณะการเกิดทั้งหมด ดังนั้น เรื่อง Tenses สำคัญมากๆ ครับ หยุดข้ออ้างทั้งหมดที่เคยใช้มา ไม่ค่อยได้ใช้บ้าง หรือ Grammar ไม่ต้องได้แต่ขอให้ใช้ได้ ผมมองว่าบางเรื่องอาจไม่ต้องเป๊ะ แต่ถ้าเรื่อง Tenses คุณไม่ดี คุณจะเข้าใจแค่ระดับแรกของภาษาคือ ความหมาย แต่ไม่เข้าใจเจตนาของผู้สื่อสารเลยครับ

     เอาน่าๆ ผมบอกว่าสำคัญสุดๆ ขนาดนี้ ผมไม่ปล่อยให้ทุกคนเดินเดียวดายหรอกน่า ทำ Blog ละเอียด แจกไม่มีกั๊กขนาดนี้กันแล้ว ผมมีคลิปเต็มๆ มาฝากกันครับ

     แล้วเราจะรู้ว่า 12 Tenses จำง่ายจะตาย แค่จำ 3 Tenses * 4 Aspects ให้ได้ หลังจากนั้นก็แค่เอามาตั้งบวกกัน ใน Tense ผสมที่ยาวขึ้น แต่ไม่ได้ยากขึ้นเล้ย ลองมาดูวิธีผสมกันง่ายๆ ในคลิปนี้ก่อนเลยครับ

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับ รู้วิธีแล้วอย่ารอช้าครับ ลองผสมสร้างโครงสร้างให้ครบทั้ง 12 Tenses กันดูดีกว่า ลองทำก่อนนะครับ แล้วมาดู Clip นี้กัน ว่าหน้าตาออกมาเหมือนกันหรือเปล่า

     เมื่อเราจำโครงสร้างได้แม่นเป๊ะละ ทีนี้ก็ถึงเวลาเอามาใช้จริงกันแล้วล่ะ เรามาดูตัวอย่างการใช้จริงง่ายๆ บน Timeline กันครับ เรียนเหมือนคณิตศาสตร์นิดนึง พอดีอาจารย์จบ MS Finance ครับ ก็เลยเข้าใจหัวอกทุกๆ คนไงครับ ว่าเรียนอาไร๊เยอะแยะ แค่ใช้ให้เป็นก็พอม้างง จริงป่ะ (เป็นเบื้องต้นก่อนนะครับ ส่วนการใช้แบบคาบเกี่ยว เดี๋ยวเรามาดูกันภายหลังอีกทีครับ)

     เอาล่ะคร้าบ เมื่อจำโครงสร้างได้ ใช้เป็นกันแล้ว ทีนี้ ลองแต่งประโยคเป็นสไตล์ตัวเองเก็บไว้นะครับ ขำๆ ก็ดีนะ ผมมองว่า สุดท้ายแล้วมันต้องใช้ได้แบบอัตโนมัติครับ ดังนั้น ต่อไปเวลาเราจะใช้ก็ไม่ต้องมานั่งนึกโครงสร้างครับ นึกจากประโยคประจำตัวเราได้เล้ย

     เป็นอย่างไรบ้างครับ เรื่อง Tenses ที่เราเกลียดกลัวกันนักหนา ง่ายลงไหมครับ อาจารย์โจอยากให้กำลังใจ และอยากให้เปลี่ยนมุมมอง อยากน้อยต่อการเริ่มต้นในการต่อยอดภาษาอังกฤษ … เมื่อเข้าใจหมดแล้ว อาจารย์โจทำ Summary สรุปทุก Tenses ไว้ ในแผ่นเดียว Download แล้วใช้เป็นะจุดเริ่มต้นที่เรากำลังจะเก่งภาษาอังกฤษกันครับ Click>>

2. Verb แท้ ติดตามมากับ Helping Verbs

     เราจำกันง่ายๆ ครับว่า Helping Verbs + V. Infinitive … Helping Verb คืออะไร มีอะไรบ้าง แล้วตามด้วย Verb อะไรนะ Infinitive คืออะไร พบคำตอบได้ในคลิปนี้เลยครับ ^^

     ตอนนี้อาจารย์มั่นใจว่าหลายๆ คน เก่ง Tenses ขึ้นแล้วนะครับ เราลองมาคัดเลือกประโยคยอดฮิต ที่คนชอบถามกัน 4 แบบนี้ดีกว่า ว่า แบบไหนถูกหรือแบบไหนผิด คิดว่ายังไงกัน Comment ใต้คลิปในช่อง YouTube ได้เลยครับ อาจารย์โจอ่านทุก Comment ด้วยตัวเองครับ

  • Where are you from?
  • Where are you come from?
  • Where do you from?
  • Where do you come from?

How to Use ENG ME UP Blog

Play Video

เนื่องจากเนื้อหา “Mini Book” เตรียมสอบ TOEIC มีความต่อเนื่องกัน อาจารย์แนะนำให้ศึกษาตามลำดับ โดยเริ่มจาก Chapter 1
เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดครับ

เนื่องจากเนื้อหา “Mini Book” เตรียมสอบ TOEIC มีความต่อเนื่องกัน อาจารย์แนะนำให้ศึกษาตามลำดับ โดยเริ่มจาก Chapter 1
เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดครับ