Mini Chapter 24
Monologue 3-5 นาทีที่แสนจะท้อ?
ยาก ยาว สิ่งที่ฟังก็ค่อนข้างทางการ แต่ 6 ข้อเอง อย่าเพิ่งท้อสิ บางคนกลัวมากๆกับข้อสอบฟังยาวๆเป็นชุดจากการพูดของคนๆเดียว ยิ่งเป็นพวกบทความเชิงวิชาการด้วยแล้ว คำศัพท์ก็จัดเต็มมาอีก ฟังไป ท้อไป สุดท้ายปลงและเดา
อันที่จริง Part นี้ ได้คะแนนง่ายกว่าที่คุณคิดนะ แค่ตั้งสติดีๆ มีกลยุทธ์การฟัง โฟกัสให้ดี คำถามก็มี Pattern ชัดเจนสุดๆ … เผลอๆ จะเป็นตัวเก็บคะแนนไป
หลายคนเกลียดกลัว Monologue มากๆ เพราะฟังยาวครับ ทีนี้ตามชื่อเลย Mono คือ 1 ดังนั้นจะมีคนเพียง 1 คน มาพูดให้เราฟัง ซึ่งก็แน่นอนครับ เป็นเหมือนการอ่าน Article ให้เราฟัง ซึ่งค่อนข้างวิชาการทีเดียว
อย่างไรก็ตาม เราพอจะกำหนดกลยุทธ์การฟัง จากประเภทของบทความที่ออกข้อสอบบ่อยๆ ได้ครับ
อาจารย์โจขอแถมให้เต็มๆ เลย 1 ประเภท คือการฟังแนว Research ครับ ซึ่งเจอบ่อยสุดแล้วล่ะ พร้อมยังๆ ก่อนอื่นเลยอาจารย์โจขอให้ลองฟังและตอบคำถามด้วยตัวเองดูก่อนนะครับ แล้วเดี๋ยวค่อยมาดูวิธี Focus กันในเฉลยครับ
- Born losers theory
- Adverse life events in society
- Unlucky men and their relatives
- Depressed people in the real world
- They create their own lifestyles.
- They report more negative events in their lives.
- They have a tendency to confuse their relatives.
- They receive sympathy from people around them.
- People always induce their own problems.
- People with bad luck cannot cope with their problems.
- The depress people’s relatives also had more adverse experiences.
- Depressed people and their relatives have an ability to solve the problems.
หลังจากลองฟังไปเรียบร้อยแล้ว … ปัญหาที่หลายคนพบหลักๆ เลย คือ
- ยาวมาก
- ศัพท์ก็ยาก
- ฟังไม่ทัน
- งง ไม่รู้เรื่องเลย
- ช่างมันละ เดาดีกว่า
ไม่แปลกครับ เมื่อก่อนอาจารย์โจก็เกลียด Part นี้มาก คือสมาธิสั้น ฟังยาวๆ แบบไม่มีอะไรมาคั่นแบบนี้ ไม่รู้ทำไงดี ไม่รู้โฟกัสตรงไหน ยิ่งฟังยิ่งหลุด
เราลองมาสรุปปัญหากันดีกว่า และเมื่อเราเข้าใจการออกข้อสอบ การตั้งคำถาม หรือการวาง Choice แล้วล่ะก็ จะพบว่ามันหมูขึ้นเยอะนะ เผลอๆ Part นี้ที่เคยเกลียดกลัวจะทำได้ดีจนน่าตกใจซะด้วยซ้ำ
ขณะนี้คุณกำลังอ่าน Blog ในฉบับ Lite ซึ่งมีการตัดบางบทและบางเนื้อหาออก หากต้องการเข้าถึงเนื้อหาฉบับเต็ม คลิกดูวิธีอ่าน Full Version โดยคลิกที่รูป




