Article 7 : เพิ่มศัพท์สำคัญตามหมวดหมู่ เพิ่มคะแนนการเขียนในข้อสอบ IELTS Writing Task 2( IELTS Writing Task 2 : Part 3 )

* ก่อนเริ่มอ่านบทความเตรียมสอบ IELTS นี้ … ขอให้นักเรียนเริ่มจาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar เนื่องจากโครงสร้างทางภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการต่อยอดด้วยเทคนิคเฉพาะการสอบ IELTS 

———————————————–

คำแนะนำก่อนเรียนจาก the Complete Blog for IELTS 6.5+

อาจารย์ตั้งใจทำ Blog นี้ ให้เป็นเสมือนหนังสือที่มีชีวิต 1 เล่ม ที่ผู้เตรียมสอบ IELTS สามารถใช้เป็น Guideline ในการเตรียมสอบ ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเรียน หรือเป็นเครื่องพิสูจน์ก่อนเลือกที่เรียนด้วยสติ ไม่ใช่หลงไปตามการตลาดขายฝัน ประกอบด้วย

  1. 29 บทความ ที่จะวิเคราะห์ข้อสอบ IELTS อย่างถึงแก่น ทุก Part การสอบ ไปตามลำดับ พร้อมกลยุทธ์และเทคนิคแบบจัดเต็ม ประยุกต์ทำโจทย์ข้อสอบจริงได้ทุกประเภท 

  2. 15 วิดีโอ ความยาวกว่า 5 ชั่วโมง โดยวิดีโอเหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ที่จะแทรกอยู่ในแต่ละบทความ เช่นเดียวกับเอกสารแจกฟรีต่างๆ เพื่อใช้ขยายความการบรรยายในบทความ หรือเป็นการพิสูจน์เทคนิคที่กล่าวไว้ โดยการนำมาประยุกต์กับโจทย์จริง ให้เห็นภาพชัดเจนที่สุด

———————————————–

วิธีใช้ Blog ให้มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากบทความมีความต่อเนื่อง จึงควรศึกษาตามลำดับ 1-29 หรือตามลำดับ Part ดังนี้

Writing >>> Reading >>> Listening >>> Speaking 

หมายเหตุ

1. เมื่อนักเรียน Log in เข้ามาที่ blog.englishmeup.com/ielts ไม่ว่าจะโดยกด Link หน้าเวปไซต์ หรือสื่อต่างๆ ระบบจะนำนักเรียนมาที่ Writing Part ซึ่งจะเห็นเพียง 10 บทความเท่านั้น .. ให้นักเรียนเลื่อนลงมา [Mobile] หรือ มองไปทางด้านขวา [Desktop Computer] จะเห็นหัวข้อ Category นักเรียนสามารถติ๊กเลือก Part ต่อๆ ไป ได้จากตรงนี้ครับ (พยายามอย่าเลือก IELTS หัวข้อใหญ่ เพราะลำดับของบทความอาจไม่เรียง)

2. หากรูปที่แทรกอยู่ขึ้นไม่เต็ม นักเรียนสามารถกดที่รูปเพื่อแสดงรูปเต็มได้นะครับ

———————————————–

คำศัพท์สำคัญ เพิ่มคะแนนการเขียนในข้อสอบ IELTS

Wordle-vocabulary-1p1s4xh

 

จากเนื้อหาหัวข้อเมื่อครู่นี้ จะเห็นได้ว่าสิ่งสำคัญอีกอย่างที่อาจารย์ได้พูดก็คือเรื่องของคำศัพท์ค่ะ นับได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวชูโรงของข้อสอบ IELTS เลย อันดับแรกสุดอยากให้ทุกคนลองคิดภาพค่ะ สมมติไอเดียเราจะเริ่ดอลังการประหนึ่งโชว์อัลคาซ่า แต่ถ้าไม่รู้ศัพท์ที่จะเขียน ก็จะกลายเป็นว่าอดโชว์ไอเดียเก๋ๆ ที่อุตส่าห์คิดมาแน่นอน ดังนั้น สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องรีบเสริมก่อนเริ่มสอบ IELTS Writing ก็คือเรื่องของคำศัพท์ แล้วคำศัพท์ที่ว่ามีอะไรบ้าง ต้องไปหาจากไหน หัวข้อก็มีเป็นร้อยหัวข้อ กว่าจะท่องหมด หัวได้ล้านกันก่อนพอดี

แต่ค่ะแต่…อาจารย์ได้ลองเสาะหาจากเทรนด์ข้อสอบทั้งจากหนังสือสอบที่ออกวางแผง อินเตอร์เน็ต ตามเว็บไซต์ต่างประเทศที่น่าเชื่อได้ และจากปากนักเรียนในห้องที่ได้ไปสอบมาในระหว่างที่เรียนอยู่ พบว่า 3 หัวข้อที่ออกบ่อยในระยะหลัง (ปี 2015) คือ… (กรุณานึกถึงเสียงรัวกลองในใจเพื่อความตื่นเต้น)

Health

หรือเรื่องของสุขภาพ นำโด่งมาเป็นอันดับ 1 เลยค่ะ ซึ่งในส่วนของสุขภาพก็ถือว่าเป็นเรื่องที่กว้างมาก เรื่องย่อยๆ ที่เอามาออกก็อาจจะเป็นเรื่องของอาหารการกินบ้าง ความเป็นอยู่ของผู้คนในยุคนี้บ้าง สุขภาพกับการออกกำลังกายบ้าง สุขภาพกับเทคโนโลยีบ้าง เป็นต้นค่ะ ซึ่งสิ่งที่เราเตรียมได้ก็คือการอ่านคำศัพท์ในหมวดนี้ให้มากๆ นั่นเองค่ะ

Environment

ต่อมาคือเรื่องของสิ่งแวดล้อมค่ะ ซึ่งสิ่งแวดล้อมก็ครอบคลุมในหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะ ปัญหาโลกร้อน ขยะ หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการรักษ์โลกทั้งหลายแหล่ค่ะ

Education

การศึกษา การศึกษาก็เป็นประเด็นยอดฮิตที่ต้องหยิบมาเป็นหัวข้อในการสอนทุกคอร์สเลยค่ะ เรื่องของการศึกษานี่มีตั้งแต่ประโยชน์ของการเรียนวิชานั้นวิชานี้,โฮมสกูลดีกว่าการเรียนที่โรงเรียนอย่างไร, ควรให้เด็กเรียนภาษาต่างประเทศตั้งแต่ยังเล็กมั้ย, ควรให้เด็กมัธยมทำกิจกรรมเพื่อสังคมหรือไม่ เป็นต้นค่ะ เยอะมากๆ เลย

แต่ก็ใช่ว่าเรื่องอื่นๆ จะไม่ออกบ่อยนะคะ ก็มีออกมากเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่เราต้องเตรียมตัวก็คือเรื่องของคำศัพท์ให้ครอบคลุมทุกหมวด ทั้งนี้ โดยส่วนตัวแล้วอยากแนะนำหนังสือCheck Your Vocabulary for IELTS โดย Rawdon Wyattค่ะ เล่มที่เห็นด้านล่างนี้เลย เพราะด้านในเล่มมีคำศัพท์ครอบคลุมทุกหมวดหมู่แบบรู้ลึกรู้จริง  และก็ไม่ได้มีคำศัพท์ให้ท่องเท่านั้น แต่ยังมีแบบฝึกหัดที่เป็นประโยค ให้นักเรียนได้ทำเพื่อเพิ่มพูนคำศัพท์ของตัวเองด้วยค่ะ

02

ทั้งนี้ ในหลักสูตรFULL PACKAGE IELTSของเรา เราก็จะมีซีดีคำศัพท์ที่เปรียบเสมือนยันต์ศักดิ์สิทธิ์ให้นักเรียนทุกคนได้พกไว้เพื่อความอุ่นใจ ไม่ใช่สิ! ให้นักเรียนได้ท่องกันค่ะ รับรองคำศัพท์ในแต่ละหมวดหมู่เยอะมากๆ เลย และครอบคลุมแทบจะทั้งหมวดนั้นเลย ซึ่งอาจารย์นุ้ยเองก็ได้คัดคำศัพท์ของเนื้อหาส่วนที่ออกบ่อยๆ อย่าง Health, Environment และ Education มาเพื่อให้ทุกคนที่ผ่านไปผ่านมาในบล็อกนี้ได้ลองศึกษาและลองท่องดูเพื่อเป็นน้ำจิ้มค่ะ ท่องกันให้แม่นๆ เลย แล้วหยิบมาใช้จริงให้ได้ด้วยนะคะ อีกทั้งเรายังแถมแบบฝึกหัดให้ทำด้วยเพื่อเป็นการรีเช็กตัวเองว่าสามารถใช้คำศัพท์ได้ถูกต้องหรือไม่ รู้ความหมายแบบจริงๆ หรือเปล่าค่ะ  🙂

คลิก ที่นี่ เลยค่ะ

 

————————————————————————————————————

the Complete E-Book for IELTS 6.5+

     O 29 บทความ

     O 16 Video Clips สนับสนุนบทความ ความยาว 5 ชั่วโมง

     O เอกสารแจกฟรีมากมาย

เทคนิคใน Clip ประกอบ 29 บทความนี้ เป็นเพียง Preview (ประมาณ 10%) สำหรับ คอร์สรับรองผล IELTS Full Package 6.5+ เท่านั้น 

————————————————————————————————————

>> เลือกติว IELTS กับ สถาบันเฉพาะ ที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปี โดยอาจารย์ปริญญาโท – เอก จากจุฬาและ Top U จากต่างประเทศ มีผลงานความสำเร็จจับต้องได้ และได้รับความเชื่อถือจากองค์กรชั้นนำ มากที่สุดในประเทศไทยเท่านั้น “ต้องวัดผลได้จริง ไม่ใช่แค่บอกให้เรียนซ้ำ” www.englishmeup.com/testimonial.php

>> การศึกษาไม่ใช่สินค้า อย่าฝากอนาคตไว้ที่คำโฆษณา ศึกษารูปแบบคอร์สทุกประเภท องค์ประกอบการรับรองผล ราคา และโปรโมชั่น ท้้งคอร์สในสถาบันและคอร์สออนไลน์ พร้อมทดลองเรียนและใช้งาน Online Platform ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมจาก SIPA ฟรี ได้ที่ www.englishmeup.com/ielts/schedule/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *