Article 8 : Grammar เริ่ด ชี้ชะตา IELTS Writing Task 2( IELTS Writing Task 2 : Part 4 )

* ก่อนเริ่มอ่านบทความเตรียมสอบ IELTS นี้ … ขอให้นักเรียนเริ่มจาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar เนื่องจากโครงสร้างทางภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการต่อยอดด้วยเทคนิคเฉพาะการสอบ IELTS 

———————————————–

คำแนะนำก่อนเรียนจาก the Complete Blog for IELTS 6.5+

อาจารย์ตั้งใจทำ Blog นี้ ให้เป็นเสมือนหนังสือที่มีชีวิต 1 เล่ม ที่ผู้เตรียมสอบ IELTS สามารถใช้เป็น Guideline ในการเตรียมสอบ ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเรียน หรือเป็นเครื่องพิสูจน์ก่อนเลือกที่เรียนด้วยสติ ไม่ใช่หลงไปตามการตลาดขายฝัน ประกอบด้วย

  1. 29 บทความ ที่จะวิเคราะห์ข้อสอบ IELTS อย่างถึงแก่น ทุก Part การสอบ ไปตามลำดับ พร้อมกลยุทธ์และเทคนิคแบบจัดเต็ม ประยุกต์ทำโจทย์ข้อสอบจริงได้ทุกประเภท 

  2. 15 วิดีโอ ความยาวกว่า 5 ชั่วโมง โดยวิดีโอเหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ที่จะแทรกอยู่ในแต่ละบทความ เช่นเดียวกับเอกสารแจกฟรีต่างๆ เพื่อใช้ขยายความการบรรยายในบทความ หรือเป็นการพิสูจน์เทคนิคที่กล่าวไว้ โดยการนำมาประยุกต์กับโจทย์จริง ให้เห็นภาพชัดเจนที่สุด

———————————————–

วิธีใช้ Blog ให้มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากบทความมีความต่อเนื่อง จึงควรศึกษาตามลำดับ 1-29 หรือตามลำดับ Part ดังนี้

Writing >>> Reading >>> Listening >>> Speaking 

หมายเหตุ

1. เมื่อนักเรียน Log in เข้ามาที่ blog.englishmeup.com/ielts ไม่ว่าจะโดยกด Link หน้าเวปไซต์ หรือสื่อต่างๆ ระบบจะนำนักเรียนมาที่ Writing Part ซึ่งจะเห็นเพียง 10 บทความเท่านั้น .. ให้นักเรียนเลื่อนลงมา [Mobile] หรือ มองไปทางด้านขวา [Desktop Computer] จะเห็นหัวข้อ Category นักเรียนสามารถติ๊กเลือก Part ต่อๆ ไป ได้จากตรงนี้ครับ (พยายามอย่าเลือก IELTS หัวข้อใหญ่ เพราะลำดับของบทความอาจไม่เรียง)

2. หากรูปที่แทรกอยู่ขึ้นไม่เต็ม นักเรียนสามารถกดที่รูปเพื่อแสดงรูปเต็มได้นะครับ

———————————————–

Grammar หนึ่งในกลจักรตัวสำคัญชี้ชะตา IELTS Writing

0003

จบเรื่องของคำศัพท์ มาสู่เรื่องของแกรมม่าร์ อันเป็นหนึ่งใน Indicators หรือตัวชี้วัดคะแนนของเรา บางคนคิดว่าแค่ใส่ s ไม่ใส่ s นั้นไม่เป็นไร หรือลืมใส่ a หน้าคำนามที่เป็นเอกพจน์ โอย กะแค่ตัวอักษรตัวเดียว จะคิดอะไรมากมาย

แต่…กรรมการไม่คิดแบบที่เราคิดสิคะ จับอะไรได้ก็จะจับ เจออะไรก็จะเอามาหักคะแนนหมด (แนะนำให้กลับไปร้องเพลงเจ็บแค้นเคืองโกรธโทษฉันไยอีกรอบ กรรมการทำไมทำแบบนี้) แต่เขาก็มีเหตุผลของเขานะคะ เนื่องจากแกรมม่าร์ในการเขียนเนี่ย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่เราเรียนมาตั้งแต่ประถมค่ะ แล้วด้วยความที่มันเป็นเรื่องง่ายๆ เรื่องพื้นฐาน ดังนั้นถ้าเราใช้ผิด จะหมายความว่าความรู้พื้นฐานไม่แม่นนั่นเอง  ดังนั้น ในเมื่อมันเป็นเรื่องที่สำคัญระดับชาติ สำคัญเท่ากับข่าวการส่งจรวดไปสำรวจดาวพลูโต ดังนั้นเราก็ต้องกลับมาย้ำอีกสักครั้ง โดยในการเขียน IELTS Task 2 นั้น มีเรื่องทางไวยากรณ์ที่ต้องเน้นดังต่อไปนี้ค่ะ

ติดตามฟรีเต็มอิ่มได้จาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar

– Part of Speech และ Sentence Structure

ก็คือหน้าที่ของคำนั่นเอง คำนามเอย คำกริยาเอย ที่ท่องกันมาตั้งแต่เด็กนั่นละ แต่พอมาใช้จริง อ้าววว ทำไมประโยคนี้มีแต่คำนามละ เย้ยย แล้วทำไมประโยคนี้ไม่มีคำกริยาเลย ณ จุดๆ นี้อาจจะขำ คิดในใจว่าแล้วใครมันจะไปใช้ผิด แต่…อย่าว่าไปค่ะ ด้วยความรีบและเวลาที่จำกัด ทำให้ทุกคนหน้ามืดและต้องเขียนประโยคที่มีจุดผิดพลาด ดังนั้นเราต้องระวังให้ดีนะคะ ใช้หน้าที่ของคำให้ถูกต้องค่ะ พยายามทำให้แม่นว่าคำแบบไหน อยู่ตรงไหนได้บ้าง และทำหน้าที่อะไร ยกตัวอย่างเช่น Noun ทำหน้าที่เป็น Subject และ Object ตำแหน่งของมันอยู่ที่หลัง Article, หลัง Preposition และหลังคำแสดงความเป็นเจ้าของอย่าง My, your, his, her แบบนี้เป็นต้น และเรื่องของโครงสร้าง อยากให้จำแม่นๆ ไว้เลยว่า 1 ประโยคต้องมี V. แท้หนึ่งตัว แต่ถ้าอยากมีมากกว่า 1 ตัว ก็ต้องใส่ Connector หรือคำเชื่อมประโยคค่ะ เข้าใจตรงกันและพยายามเขียนให้ถูกต้องตามแกรมม่าร์นะจ๊ะ

ติดตามฟรีเต็มอิ่มได้จาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar

– Subject-Verb Agreement

ต่อมาคือการใช้กริยาให้มีพจน์ตรงกับประธาน ฟังดูเข้าใจยากจัง เอาง่ายๆ ค่ะ ประธานเอกเอกพจน์ เป็นคนเดียว ก็ต้องใช้กริยาเป็นเอกพจน์เช่นกัน อย่างเช่น Mary lives in England. จะเห็นได้ว่า live มีการผันพจน์เป็นเอกพจน์ตามประธานด้วยการเติม -s ค่ะ และถ้าประธานเป็นพหูพจน์ ก็ต้องใช้กริยาเป็นพหูพจน์เช่นกัน สิ่งสำคัญคือเวลาเขียน Essay ให้เรามีสติเสมอค่ะ Focus กับประธานดีๆ ว่าเป็นเอกพจน์หรือพหูพจน์ แล้วก็ใช้กริยาตามให้ถูกต้องนะคะ ซึ่งจริงๆ กฎยิบย่อยก็มีเยอะแยะค่ะ ดังนั้นพยายามดูแต่ละกฎและข้อยกเว้นไว้ด้วยนะคะ เขียนไป คิดไป โฟกัสกับสิ่งที่ตัวเองเขียนไปเสมอค่ะ

ติดตามฟรีเต็มอิ่มได้จาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar

– Tenses

Tense ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญเช่นเดียวกันนะคะ เราเรียนเรื่อง Tense กันมาตั้งแต่เด็ก ท่องโครงสร้างแต่ละ tense ได้เร็วปร๋อยิ่งกว่าสูตรคูณแม่สอง แต่ทำไม้ทำไม มาเขียนจริงแล้วก็ยังผิดอยู่ดี แต่อย่างที่เห็นแล้วว่าบล็อกของเราไม่ธรรมดา มีทั้งแจก มีทั้งชีต และมีทั้งคลิป พี่นี้มีแต่ให้จริงๆ

ดังนั้น ในเมื่อ Tenses เป็นปัญหาใหญ่ในการเขียนเช่นกัน เรียนเท่าไรก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้แบบ effective จึงอยากลองชวนมาเรียนแกรมม่าร์รูปแบบใหม่ ที่จะทำให้เราสามารถจำโครงสร้างไปได้ตลอดกาลด้วยการเรียน Tenses แบบ 3 Tenses x 2 Aspects กับอาจารย์โจกันค่ะ ซึ่งด้วยเทคนิคนี้จะทำให้สามารถจำเรื่อง Tenses ได้แบบ Timeline และที่สำคัญคือสามารถนำมาใช้เขียนได้จริงค่ะ เพราะเราจะได้ลองหัดแต่งประโยคกันด้วย มาลองดูกันนะคะ แล้วนำความรู้ที่ได้จากคลิปนี้ไปหัดเขียนเรียงความ โดยคำนึงถึงความถูกต้องเรื่อง Tenses ไปด้วยค่ะ

ติดตามฟรีเต็มอิ่มได้จาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar

– Articles

Articles ใครคิดว่าไม่สำคัญ…จริงๆ แอบสำคัญเหมือนกันนะคะ เพราะเด็กไทยชอบลืมใส่ a, an, the ทั้งที่เรียนกันมาตั้งแต่เท้าเท่าฝาหอยและก็เป็นเรื่องจริงผ่านจอที่เห็นทุกครั้งยามตรวจ Essay มาถึงตอนนี้อาจจะคิดว่ากะแค่คำคำเดียวมันสำคัญขนาดนั้นเลยเหรอ คำตอบคือ…สำคัญมากในระดับหนึ่งเลยค่ะ เพราะ Article คือการบอกจำนวนว่าเป็นเอกพจน์ หรือบอกสิ่งที่เฉพาะเจาะจงนั่นเอง และมันก็จะไปเอื้อกับเรื่องของ Subject-Verb Agreement ค่ะ คือการใช้กริยาให้ถูกต้อง ดังนั้นจึงอยากฝากให้ดูอีกเรื่อง อย่าลืมว่า A, An ใช้นำหน้า N. เอกพจน์ หรือ N. ที่เพิ่งกล่าวถึงเป็นครั้งแรก ในขณะที่ The ใช้นำหน้า N. ที่มีการพูดถึงไปแล้ว หรือ N. ที่เราต้องการย้ำว่าเฉพาะเจาะจง หรือจะเป็น N. ที่มีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น The sun, The moon เป็นต้นนะคะ

และนอกจากนี้อีกเรื่องที่อยากฝากไว้ก็คือ…เวลาเขียน N. พหูพจน์ อย่าลืมใส่ s ตรงท้ายด้วยนะตัวเอง

ติดตามฟรีเต็มอิ่มได้จาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar

————————————————————————————————————

the Complete E-Book for IELTS 6.5+

     O 29 บทความ

     O 16 Video Clips สนับสนุนบทความ ความยาว 5 ชั่วโมง

     O เอกสารแจกฟรีมากมาย

เทคนิคใน Clip ประกอบ 29 บทความนี้ เป็นเพียง Preview (ประมาณ 10%) สำหรับ คอร์สรับรองผล IELTS Full Package 6.5+ เท่านั้น 

————————————————————————————————————

>> เลือกติว IELTS กับ สถาบันเฉพาะ ที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปี โดยอาจารย์ปริญญาโท – เอก จากจุฬาและ Top U จากต่างประเทศ มีผลงานความสำเร็จจับต้องได้ และได้รับความเชื่อถือจากองค์กรชั้นนำ มากที่สุดในประเทศไทยเท่านั้น “ต้องวัดผลได้จริง ไม่ใช่แค่บอกให้เรียนซ้ำ” www.englishmeup.com/testimonial.php

>> การศึกษาไม่ใช่สินค้า อย่าฝากอนาคตไว้ที่คำโฆษณา ศึกษารูปแบบคอร์สทุกประเภท องค์ประกอบการรับรองผล ราคา และโปรโมชั่น ท้้งคอร์สในสถาบันและคอร์สออนไลน์ พร้อมทดลองเรียนและใช้งาน Online Platform ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมจาก SIPA ฟรี ได้ที่ www.englishmeup.com/ielts/schedule/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *