Article 6 : ไขเคล็ดลับเตรียมสอบ IELTS ระยะสั้น อย่างไรให้คะแนน Writing พุ่ง ด้วย
Essay Structure( IELTS Writing Task 2 : Part 2 )

* ก่อนเริ่มอ่านบทความเตรียมสอบ IELTS นี้ … ขอให้นักเรียนเริ่มจาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar เนื่องจากโครงสร้างทางภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการต่อยอดด้วยเทคนิคเฉพาะการสอบ IELTS 

———————————————–

คำแนะนำก่อนเรียนจาก the Complete Blog for IELTS 6.5+

อาจารย์ตั้งใจทำ Blog นี้ ให้เป็นเสมือนหนังสือที่มีชีวิต 1 เล่ม ที่ผู้เตรียมสอบ IELTS สามารถใช้เป็น Guideline ในการเตรียมสอบ ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเรียน หรือเป็นเครื่องพิสูจน์ก่อนเลือกที่เรียนด้วยสติ ไม่ใช่หลงไปตามการตลาดขายฝัน ประกอบด้วย

  1. 29 บทความ ที่จะวิเคราะห์ข้อสอบ IELTS อย่างถึงแก่น ทุก Part การสอบ ไปตามลำดับ พร้อมกลยุทธ์และเทคนิคแบบจัดเต็ม ประยุกต์ทำโจทย์ข้อสอบจริงได้ทุกประเภท 

  2. 15 วิดีโอ ความยาวกว่า 5 ชั่วโมง โดยวิดีโอเหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ที่จะแทรกอยู่ในแต่ละบทความ เช่นเดียวกับเอกสารแจกฟรีต่างๆ เพื่อใช้ขยายความการบรรยายในบทความ หรือเป็นการพิสูจน์เทคนิคที่กล่าวไว้ โดยการนำมาประยุกต์กับโจทย์จริง ให้เห็นภาพชัดเจนที่สุด

———————————————–

วิธีใช้ Blog ให้มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากบทความมีความต่อเนื่อง จึงควรศึกษาตามลำดับ 1-29 หรือตามลำดับ Part ดังนี้

Writing >>> Reading >>> Listening >>> Speaking 

หมายเหตุ

1. เมื่อนักเรียน Log in เข้ามาที่ blog.englishmeup.com/ielts ไม่ว่าจะโดยกด Link หน้าเวปไซต์ หรือสื่อต่างๆ ระบบจะนำนักเรียนมาที่ Writing Part ซึ่งจะเห็นเพียง 10 บทความเท่านั้น .. ให้นักเรียนเลื่อนลงมา [Mobile] หรือ มองไปทางด้านขวา [Desktop Computer] จะเห็นหัวข้อ Category นักเรียนสามารถติ๊กเลือก Part ต่อๆ ไป ได้จากตรงนี้ครับ (พยายามอย่าเลือก IELTS หัวข้อใหญ่ เพราะลำดับของบทความอาจไม่เรียง)

2. หากรูปที่แทรกอยู่ขึ้นไม่เต็ม นักเรียนสามารถกดที่รูปเพื่อแสดงรูปเต็มได้นะครับ

———————————————–

ไขเคล็ดลับเตรียมสอบ IELTS ระยะสั้น อย่างไรให้คะแนน Writing พุ่ง

ด้วย Essay Structure

หากจะเขียน Essay สิ่งที่ทุกคนต้องท่องจำให้ขึ้นใจยิ่งกว่าบทสวดใดๆ ในโลกนี้ก็คือโครงสร้าง โครงสร้างนั้นสำคัญไฉน  โครงสร้างสำคัญตรงที่หากเปรียบเป็นมนุษย์ก็คือหัวใจ ดังนั้นจะมาเปรียบเทียบโครงสร้างกันโดยเปรียบเทียบกับร่างกายมนุษย์กันค่ะ ดูภาพสไลด์ข้างล่างที่อาจารย์นุ้ยทำขึ้นเพื่อประกอบการสอนในคลาสก่อนเลยค่ะ

00002

Introduction

เป็นการเกริ่นและกล่าวถึงใจความหลักของ Essay เปรียบได้กับผมและสมองโดยในส่วนของการเกริ่นจะเป็นการทวนคำถาม แต่ทั้งนี้ เราจะไม่ลอกคำถามมาทั้งหมดนะคะ ต้องเปลี่ยนคำหรือเปลี่ยนรูปแบบประโยคด้วย  แล้วค่อยปิดด้วยThesis Statement หรือใจความหลัก บอกว่าเราคิดเห็นอย่างไรกับคำถามนี้หรือเลือกข้างว่าเห็นด้วยกับความคิดไหนค่ะ

Body

เป็นการบอกเนื้อหาคำตอบโดยจะต้องมีส่วนประกอบดังต่อไปนี้

  1. ใจความหลักของพารากราฟ หรือที่เรียกกันว่า TopicSentence (ประโยคหัวเรื่อง) นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเขาให้คำถามมาว่า

Some people believe that unpaid community service should be a compulsory part of high school programmes (for example working for a charity, improving the neighborhood or teaching sports to younger children).

สถานการณ์ที่ให้มา คือคนบางคนเชื่อว่าควรบรรจุงานบริการสังคมลงในหลักสูตรการเรียนมัธยมปลาย ทีนี้ หลักในการเขียน Topic Sentence ก็คือ เขียนคำตอบให้ออกมาเป็นประโยคที่สมบูรณ์ (มีประธานและมีกริยาครบถ้วน ประโยคไม่แหว่งหรือล้น) ตอบตรงคำถาม และมีเนื้อความที่ไม่กว้างเกินไปหรือแคบเกินไปค่ะ แต่ก่อนที่จะลองดูตัวอย่าง Model Topic Sentence อาจารย์นุ้ยอยากให้ทุกคนได้ลองหัดเขียนดูเช่นกันค่ะ ลองคิดดูนะคะ ให้เวลาสองนาที

…จับเวลาค่ะ  อย่าเพิ่งอ่านต่อนะ ไม่งั้นจะขอให้ไม่สวยไม่หล่อ

โอเค หมดเวลาแล้วใช่มั้ยคะ เลยอ่านประโยคนี้ได้ เมื่อมาถึงบรรทัดนี้ อาจารย์นุ้ยก็เชื่อว่าทุกคนคงได้ประโยค Topic Sentence อันแสนสวยงามเป็นของตัวเองแล้วมาลองดูตัวอย่างที่อาจารย์เอามาให้ดู แล้วลองเทียบกับของตัวเองนะคะ

To begin with, having to go through the act of social service will instill a sense of community in the students.

อย่างคำตอบที่ยกมาให้ดู มี Transition Signals หรือคำบ่งชี้ในการเปลี่ยนเรื่องว่าขึ้นพารากราฟแล้วได้อย่างเหมาะสม (To begin with,) ไอเดียที่นำเสนอก็เป็นไอเดียที่สมเหตุสมผลพออ่านตัวอย่างแล้ว นักเรียนอาจร้องโอย จะทำไงให้เขียนได้แบบนี้ ตอนนี้ต้องใจเย็นก่อนค่ะ ถึง Topic Sentence ของเราอาจจะยังไม่สละสลวย แต่อย่างน้อยขอให้โครงสร้างทางไวยากรณ์ถูก ไอเดียไม่กำกวมหรือแคบจนเกินไป และมีคำศัพท์ที่เหมาะสมปรากฏอยู่ใน Topic Sentence ของทุกคนนะคะ ลองดูหัวข้อ Essay เรื่องต่างๆ แล้วลองคิดถึงประโยชน์ ข้อดี ข้อเสียบ่อยๆ จะช่วยให้เราคิด Topic Sentence ได้เก่งขึ้นค่ะ

  1. ส่วนขยายอีก 4-5 ประโยค เพราะเราจะตอบประโยคเดียวแล้วจบเลยไม่ได้ค่ะ เราต้องขยายความด้วยว่าเพราะอะไรเราถึงตอบแบบนั้น ขยายโดยการอธิบายคำตอบ ตามด้วยยกตัวอย่างที่เป็นรูปธรรม (และอาจปิดท้ายด้วยผลของตัวอย่างก็ได้) ท่องไว้เลยว่า

Explanation > Example > (Result)

ถ้าเขียนตามนี้รับรองคะแนนมาแน่นอนค่ะ เพราะถือว่าเป็นแพทเทิร์นมาตรฐานที่ช่วยอธิบาย Topic Sentence ของเราได้ดีมากๆ เลย ซึ่งทุกคนก็จะเห็นได้ว่าในส่วนของ body paragraph จะมีรายละเอียดมาก ดังนั้นจึงเหมือนกับช่วงกลางตัวของเราที่มีตับไตไส้พุงเซ่งจี๊เต็มไปหมดนั่นเอง

Conclusion

ส่วนสุดท้ายของเรียงความ และเป็นส่วนที่เขียนง่ายที่สุดใน Essay แล้วค่ะ เนื่องจากเป็นการย้ำ Thesis Statement อีกครั้งแต่ไม่ลอกมาทั้งดุ้นนะคะ เปลี่ยนคำด้วย จึงเปรียบได้ดั่งเท้าที่เป็นฐานของร่างกายค่ะ ตรงนี้เขียนประมาณ 2-4 ประโยคก็พอนะคะ และสิ่งสำคัญคือห้ามคิดไอเดียขึ้นมาใหม่ค่ะ เพราะ Conclusion ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการสรุปนะคะ ดังนั้นเราแค่สรุปสิ่งที่เราเขียนไปก็พอแล้ว

อธิบายโครงสร้างกันแบบละเอียดเว่อร์เช่นนี้ หากใครยังงงๆ อยู่ อาจารย์นุ้ยก็ยังมีคลิปของโครงสร้างพร้อมตัวอย่าง Essay ที่เขียนขึ้นตามโครงสร้างดังกล่าวมาวิเคราะห์ให้ดูค่ะ คราวนี้เราจะได้เข้าใจแจ่มแจ้งกันแบบภาพและเสียงฟูลเอชดีกันเลย

อ่าน Essay ประกอบกับการดูคลิปด้วยนะคะ ซึ่งในคลิปนี้อาจารย์นุ้ยจะมาแยกโครงสร้างของ Essay นี้ให้ทุกคนได้เห็นอย่างชัดเจนค่ะ แต่แนะนำว่า เมื่อดูจบเรื่องโครงสร้างโดยรวมแล้ว ให้กด pause ไว้ก่อนนะคะ แล้วใช้เวลาอ่าน Essay นี้สักสิบนาที ลองคิดดูว่า Essay นี่โครงสร้างเข้าข่ายที่สอนหรือเปล่า ประโยคไหนคือ Thesis Statement ประโยคไหนคือTopic Sentence แล้วประโยคไหนคือส่วนขยายกันหนอ มาลองอ่านกันเลยค่ะ

อ้อ…อย่าลืมดูด้วยนะคะว่าคำถามเป็นประเภทไหน จะช่วยให้เราตอบคำถามได้ตรงประเด็นยิ่งขึ้นค่ะ

คำถาม

Many students decide to further their study abroad what are the benefits and drawbacks of studying abroad. To what extent do you agree or disagree with this statement?

Write at least 250 words.

Essay ตัวอย่าง

Nowadays, along the rapid development of economy, some students think that study abroad brings many benefits, while others are of the opinion that they should finish university education in their motherland. It is quite natural that people from different backgrounds may have divergent attitudes towards it.

Students, who advocate that study abroad has a lot of disadvantage, have their sound reasons. First of all, living far away from home, students will suffer from loneliness and homesickness. Overseas students often fell disoriented and depressed for lack of adequate knowledge and understanding of the local customs and lifestyle. Secondly, many students do not want to return to their country after graduation because most of them want to seek a more comfortable life and brighter future overseas. This may result in a serious brain-drain and our country will inevitably incur a huge loss of talents.

To this issue, some other students hold a different attitude, arguing that students should go abroad to study. To begin with, it can broaden the student’s horizons. For instance, they get a chance to experience a totally different culture. The knowledge of social customs acquired in the other countries helps them to become more open-minded. Next, there are academic advantages. Students can lean advanced science and technology. They received a different education. The book resources are more up-to-date. The professors are aware of all the latest development in their fields. Therefore, the standard of teaching is much higher. Moreover, when they finish their study abroad, they will have more choices for their future career. All the above merits contribute to their self-betterment and self-realization.

It is quite understandable that people from different backgrounds put different interpretations on the same issue. For my part, I stand on the latter opinion that while overseas study has its drawbacks, the advantages are more obvious as long as it is financially feasible.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เมื่อดูคลิปจบแล้ว จะเห็นได้ Essay ที่นำมาให้ดูนี่เป็น Essay ที่ดีมากๆ เลยนะคะ 1. ถูกโครงสร้างทุกประการ ไม่มีการเขียนแบบหลุดแพทเทิร์นเลย 2.เรื่องอื่นๆ อย่างแกรมม่าร์ คำศัพท์ ความสมูธของ Essay ก็งดงามเหมือนดั่งเทวดามาเขียนเอง  ซึ่งอาจารย์นุ้ยเชื่อค่ะว่าหากนักเรียนทุกคนฝึกฝนบ่อยๆ คิดเยอะๆ ท่องศัพท์แต่ละหมวดเยอะๆ แล้วเขียนเยอะๆ รู้จักโครงสร้างของการเขียน Essay เป็นอย่างดี Essay ดีๆ และคะแนนดีๆ ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

————————————————————————————————————

the Complete E-Book for IELTS 6.5+

     O 29 บทความ

     O 16 Video Clips สนับสนุนบทความ ความยาว 5 ชั่วโมง

     O เอกสารแจกฟรีมากมาย

เทคนิคใน Clip ประกอบ 29 บทความนี้ เป็นเพียง Preview (ประมาณ 10%) สำหรับ คอร์สรับรองผล IELTS Full Package 6.5+ เท่านั้น 

————————————————————————————————————

>> เลือกติว IELTS กับ สถาบันเฉพาะ ที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปี โดยอาจารย์ปริญญาโท – เอก จากจุฬาและ Top U จากต่างประเทศ มีผลงานความสำเร็จจับต้องได้ และได้รับความเชื่อถือจากองค์กรชั้นนำ มากที่สุดในประเทศไทยเท่านั้น “ต้องวัดผลได้จริง ไม่ใช่แค่บอกให้เรียนซ้ำ” www.englishmeup.com/testimonial.php

>> การศึกษาไม่ใช่สินค้า อย่าฝากอนาคตไว้ที่คำโฆษณา ศึกษารูปแบบคอร์สทุกประเภท องค์ประกอบการรับรองผล ราคา และโปรโมชั่น ท้้งคอร์สในสถาบันและคอร์สออนไลน์ พร้อมทดลองเรียนและใช้งาน Online Platform ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมจาก SIPA ฟรี ได้ที่ www.englishmeup.com/ielts/schedule/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *