Article 1 : เจาะโครงสร้างการออกข้อสอบ เปลี่ยน IELTS Writing Task 1 จากยอดแย่ เป็นยอดเยี่ยม( IELTS Writing Task 1 : Part 1 )

* ก่อนเริ่มอ่านบทความเตรียมสอบ IELTS นี้ … ขอให้นักเรียนเริ่มจาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar เนื่องจากโครงสร้างทางภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการต่อยอดด้วยเทคนิคเฉพาะการสอบ IELTS 

———————————————–

คำแนะนำก่อนเรียนจาก the Complete Blog for IELTS 6.5+

อาจารย์ตั้งใจทำ Blog นี้ ให้เป็นเสมือนหนังสือที่มีชีวิต 1 เล่ม ที่ผู้เตรียมสอบ IELTS สามารถใช้เป็น Guideline ในการเตรียมสอบ ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเรียน หรือเป็นเครื่องพิสูจน์ก่อนเลือกที่เรียนด้วยสติ ไม่ใช่หลงไปตามการตลาดขายฝัน ประกอบด้วย

  1. 29 บทความ ที่จะวิเคราะห์ข้อสอบ IELTS อย่างถึงแก่น ทุก Part การสอบ ไปตามลำดับ พร้อมกลยุทธ์และเทคนิคแบบจัดเต็ม ประยุกต์ทำโจทย์ข้อสอบจริงได้ทุกประเภท 

  2. 15 วิดีโอ ความยาวกว่า 5 ชั่วโมง โดยวิดีโอเหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ที่จะแทรกอยู่ในแต่ละบทความ เช่นเดียวกับเอกสารแจกฟรีต่างๆ เพื่อใช้ขยายความการบรรยายในบทความ หรือเป็นการพิสูจน์เทคนิคที่กล่าวไว้ โดยการนำมาประยุกต์กับโจทย์จริง ให้เห็นภาพชัดเจนที่สุด

———————————————–

วิธีใช้ Blog ให้มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากบทความมีความต่อเนื่อง จึงควรศึกษาตามลำดับ 1-29 หรือตามลำดับ Part ดังนี้

Writing >>> Reading >>> Listening >>> Speaking 

หมายเหตุ

1. เมื่อนักเรียน Log in เข้ามาที่ blog.englishmeup.com/ielts ไม่ว่าจะโดยกด Link หน้าเวปไซต์ หรือสื่อต่างๆ ระบบจะนำนักเรียนมาที่ Writing Part ซึ่งจะเห็นเพียง 10 บทความเท่านั้น .. ให้นักเรียนเลื่อนลงมา [Mobile] หรือ มองไปทางด้านขวา [Desktop Computer] จะเห็นหัวข้อ Category นักเรียนสามารถติ๊กเลือก Part ต่อๆ ไป ได้จากตรงนี้ครับ (พยายามอย่าเลือก IELTS หัวข้อใหญ่ เพราะลำดับของบทความอาจไม่เรียง)

2. หากรูปที่แทรกอยู่ขึ้นไม่เต็ม นักเรียนสามารถกดที่รูปเพื่อแสดงรูปเต็มได้นะครับ

———————————————–

เปลี่ยน IELTS Writing Task 1 จากยอดแย่ เป็นยอดเยี่ยมด้วยเทคนิคดีๆ

0011

ขึ้นชื่อว่า Writing ของข้อสอบ IELTS แล้ว ทุกคนย่อมยกย่องให้เป็นข้อสอบปราบเซียนแห่งปี ก็ในเมื่อการสอบเขียนนี้ให้เวลามาแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้นแต่ดันให้เขียนถึง 2 เรื่องด้วยกัน อย่างเรื่องแรกให้ภาพอะไรมาก็ไม่รู้ (แล้วก็มีตัวเลขอยู่บนภาพนั้นอยู่เต็มไปหมด ในขณะที่ส่วนที่ 2 ก็เป็นการเขียน Essay ที่หัวข้อไม่ธรรมดา

ในเมื่อเราไม่ได้จบสถิติมา แล้วเห็นเส้นเห็นเลขมาแบบนี้ แน่นอนว่าย่อมมีมึนบ้าง ถือยาดมไว้ก่อนนะคะ แล้วสูดลมหายใจเข้าลึกๆ ชีวิตเรายังมีทางออก เพราะวันนี้อาจารย์นุ้ยจะมาอธิบายลักษณะข้อสอบให้ฟังค่ะ อันดับแรกมาดูรายละเอียดกันก่อนดีกว่า

Task 1 เป็นการบรรยาย infographic หรือแผนภาพที่มาพร้อมข้อมูล โดยมีหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น Bar Chart, Line Graph, Pie Chart และ Flow Chart/Diagram เป็นต้น

และในตอนนี้ก็อยากให้ทุกคนลองดูหน้าตาของรูปภาพแต่ละอันก่อนว่าเรียกว่าอย่างไร เพราะเราต้องเขียนระบุประเภทของภาพนี้ในเนื้อหาส่วน Introduction ซึ่งถ้าเขียนผิด ก็อาจส่งผลกับคะแนนได้ค่ะ

Bar Chart

00001

Line Graph

00002

Map

00003

Diagram

00004

Table

00005

 

ข้อกำหนดทั่วไปของการเขียน Task 1 คือต้องเขียนอย่างน้อย 150 คำ และใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 20 นาที ซึ่งส่วนใหญ่จะเขียนกันไม่ทันเท่าไร ไม่ใช่เพราะคิดอะไรไม่ออกนะคะ แต่ด้วยความที่ข้อมูลมันอยู่ตรงหน้าเยอะไปหมด เรามาดูตัวอย่างคำถามกันค่ะ

You should spend about 20 minutes on this task.

Eating sweet foods produces acid in the mouth, which can cause tooth decay. (High acid levels are measured by low pH values)

Describe the information below and discuss the implications for dental health.

Write at least 150 words.

01

 

จะสังเกตได้เขาจะให้ข้อมูลมาด้านบนว่ากราฟหรือรูปภาพนี้เกี่ยวข้องกับอะไร และค่านี้แปรผกผันตามอะไรค่ะ ซึ่งเกณฑ์ที่ใช้วัดไม่ต่างอะไรจาก Task 2 เลยคือ…

  • Task Achievement  วัดว่าเราตอบตรงประเด็นมั้ย ตอบครบทุกคำถามหรือเปล่า อธิบายและขยายคำถามได้อย่างถูกต้อง เห็นชัดเป็นรูปธรรม ไม่ออกทะเล รวมถึงไม่ตอบข้อมูลที่อยู่นอกเหนือจากข้อมูลที่ปรากฏ
  • Coherence and Cohesion  วัดความสอดคล้องต่อเนื่องกันของเนื้อหาซึ่งเราจะได้คะแนนมาจากการที่ใช้คำเชื่อม รวมถึง transition signals ค่ะ
  • Lexical Resourceหรือ Vocabulary  เป็นการวัดว่ามีการใช้คำศัพท์ที่หลากหลายไหม แต่ในส่วนนี้ต้องบอกก่อนไว้เลยว่าคำศัพท์เนี่ยจะไม่เยอะเท่ากับการเขียน Task 2 เท่าใดเนื่องจากมีการกำหนดหัวข้อมาให้และมีเนื้อหาที่ต้องเขียนชัดเจนอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องของการบรรยายข้อมูลที่ปรากฏ แต่ก็ควรใช้คำให้เหมาะสมในการบรรยายเพื่อเพิ่มคะแนนในส่วนนี้นะจ๊ะ ไม่ใช้คำซ้ำกันบ่อยๆ
  • Grammatical Range & Accuracy  สุดท้ายคือเรื่องของไวยากรณ์และความถูกต้อง สำหรับไวยากรณ์เอง สิ่งที่ควรใช้ให้ถูกต้องประกอบไปด้วย 3 ด้านหลักๆ ดังต่อไปนี้
  1. Part of speech
  2. Subject Verb Agreement การใช้กริยาให้พจน์
  3. Tenses

คำศัพท์ที่สำคัญที่สุดสำหรับการเขียน Task 1 คือคำศัพท์หมวดขึ้นลงหรือการเปลี่ยนแปลงทางข้อมูลอาจจะเป็นข้อมูลทางด้านตัวเลขบ้าง แนวโน้มบ้าง ซึ่งในการขึ้นลงนี้ก็มี level ในการขึ้นลงด้วยค่ะ ไม่ว่าจะขึ้นสูง ขึ้นน้อย ขึ้นแล้วผันผวน หรือว่าลงนิดนึง ลงมาก ลงดิ่ง ลงสู่จุดต่ำสุด ดังนั้นสิ่งที่สำคัญก็คือต้องรู้ adjective และ adverb ที่นำมาบอกการขึ้นลงและ level ของการขึ้นลงค่ะ ดังที่จะได้เห็นในรูปด้านล่างเลย

ielts-academic-writing-task-1-describing-trends

 

เห็นจากรูปก็พอจะเก็ตภาพกันแล้วใช่มั้ยเอ่ย ดังนั้น มาดูคำศัพท์ที่ใช้ในการบอกการเปลี่ยนแปลงข้อมูลกันค่ะ ดาวน์โหลดกันไปเพื่อใช้ท่องและจำไว้สำหรับการเขียนนะคะ

คลิก ที่นี่ ได้เลยค่ะ

 

————————————————————————————————————

the Complete E-Book for IELTS 6.5+

     O 29 บทความ

     O 16 Video Clips สนับสนุนบทความ ความยาว 5 ชั่วโมง

     O เอกสารแจกฟรีมากมาย

เทคนิคใน Clip ประกอบ 29 บทความนี้ เป็นเพียง Preview (ประมาณ 10%) สำหรับ คอร์สรับรองผล IELTS Full Package 6.5+ เท่านั้น 

————————————————————————————————————

>> เลือกติว IELTS กับ สถาบันเฉพาะ ที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปี โดยอาจารย์ปริญญาโท – เอก จากจุฬาและ Top U จากต่างประเทศ มีผลงานความสำเร็จจับต้องได้ และได้รับความเชื่อถือจากองค์กรชั้นนำ มากที่สุดในประเทศไทยเท่านั้น “ต้องวัดผลได้จริง ไม่ใช่แค่บอกให้เรียนซ้ำ” www.englishmeup.com/testimonial.php

>> การศึกษาไม่ใช่สินค้า อย่าฝากอนาคตไว้ที่คำโฆษณา ศึกษารูปแบบคอร์สทุกประเภท องค์ประกอบการรับรองผล ราคา และโปรโมชั่น ท้้งคอร์สในสถาบันและคอร์สออนไลน์ พร้อมทดลองเรียนและใช้งาน Online Platform ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมจาก SIPA ฟรี ได้ที่ www.englishmeup.com/ielts/schedule/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *