Article 16 : หยั่งรู้ทุกประเภทคำถาม เตรียมพร้อมกำหนดกลยุทธ์การอ่าน IELTS( IELTS Reading 6 )

* ก่อนเริ่มอ่านบทความเตรียมสอบ IELTS นี้ … ขอให้นักเรียนเริ่มจาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar เนื่องจากโครงสร้างทางภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการต่อยอดด้วยเทคนิคเฉพาะการสอบ IELTS 

———————————————–

คำแนะนำก่อนเรียนจาก the Complete Blog for IELTS 6.5+

อาจารย์ตั้งใจทำ Blog นี้ ให้เป็นเสมือนหนังสือที่มีชีวิต 1 เล่ม ที่ผู้เตรียมสอบ IELTS สามารถใช้เป็น Guideline ในการเตรียมสอบ ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเรียน หรือเป็นเครื่องพิสูจน์ก่อนเลือกที่เรียนด้วยสติ ไม่ใช่หลงไปตามการตลาดขายฝัน ประกอบด้วย

  1. 29 บทความ ที่จะวิเคราะห์ข้อสอบ IELTS อย่างถึงแก่น ทุก Part การสอบ ไปตามลำดับ พร้อมกลยุทธ์และเทคนิคแบบจัดเต็ม ประยุกต์ทำโจทย์ข้อสอบจริงได้ทุกประเภท 

  2. 15 วิดีโอ ความยาวกว่า 5 ชั่วโมง โดยวิดีโอเหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ที่จะแทรกอยู่ในแต่ละบทความ เช่นเดียวกับเอกสารแจกฟรีต่างๆ เพื่อใช้ขยายความการบรรยายในบทความ หรือเป็นการพิสูจน์เทคนิคที่กล่าวไว้ โดยการนำมาประยุกต์กับโจทย์จริง ให้เห็นภาพชัดเจนที่สุด

———————————————–

วิธีใช้ Blog ให้มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากบทความมีความต่อเนื่อง จึงควรศึกษาตามลำดับ 1-29 หรือตามลำดับ Part ดังนี้

Writing >>> Reading >>> Listening >>> Speaking 

หมายเหตุ

1. เมื่อนักเรียน Log in เข้ามาที่ blog.englishmeup.com/ielts ไม่ว่าจะโดยกด Link หน้าเวปไซต์ หรือสื่อต่างๆ ระบบจะนำนักเรียนมาที่ Writing Part ซึ่งจะเห็นเพียง 10 บทความเท่านั้น .. ให้นักเรียนเลื่อนลงมา [Mobile] หรือ มองไปทางด้านขวา [Desktop Computer] จะเห็นหัวข้อ Category นักเรียนสามารถติ๊กเลือก Part ต่อๆ ไป ได้จากตรงนี้ครับ (พยายามอย่าเลือก IELTS หัวข้อใหญ่ เพราะลำดับของบทความอาจไม่เรียง)

2. หากรูปที่แทรกอยู่ขึ้นไม่เต็ม นักเรียนสามารถกดที่รูปเพื่อแสดงรูปเต็มได้นะครับ

———————————————–

แฉหมดเปลือกประเภทคำถาม เพื่อเลือกกลยุทธ์การตอบให้ถูกต้อง

Fotolia_39784345_XS-300x300

สำหรับข้อสอบ IELTS เองนะคะก็ไม่ต่างอะไรจากข้อสอบแบบอื่นๆ ที่จะถามถึงสองอย่าง คือ

1. Details เป็นการถามรายละเอียดนั่นเอง แต่รายละเอียดแบบ IELTS นั้น แน่นอนว่าไม่ธรรมดา เพราะว่าตัวหลอกจะเยอะมากๆ อาจจะมีวกไปวนมาวกไปวนมา จนท้ายที่สุดแล้วก็กลับเข้าคำตอบเดิมค่ะ และที่น่ากลัวก็คือบางทีเนี่ย เอาตัวหลอกไปอยู่ตรงท้าย ให้เราคิดไปว่าน่าจะเป็นคำตอบที่แท้จริง ทั้งที่จริงๆ มันก็คือตัวหลอก!

ถ้าสำหรับข้อสอบที่ถามรายละเอียดนั้นจะมีอยู่สองชั้นด้วยกัน หนึ่งคือรายละเอียดในระดับย่อหน้า คำถามที่จะเป็นประเภทนี้คือlocating information ซึ่งจะให้มาเป็นรายละเอียดหรือตัวอย่างที่ปรากฏในparagraph แล้วจะถามว่าข้อมูลที่ปรากฏนั้นอยู่ในย่อหน้าใด สองคือรายละเอียดในระดับ passage ก็คือให้ข้อมูลมาเฉยๆ แบบ true/false/not given ส่วนจะอยู่ paragraph ไหน ถูกผิดยังไง ไปคิดเอง อุอิ (อันหลังนี่เติมเพื่อความน่ารัก ทั้งที่จริงๆ ไม่ใช่เลย 555)

2. Main Idea, Purpose ซึ่งส่วนใหญ่ทุกคนจะคุ้นเคยว่าถามหาใจความหลักของทั้ง passage ถูกมั้ยคะ แต่สำหรับข้อสอบ Reading ใน IELTS แล้วใจความที่เขาถามว่าจะไม่ใช่แต่ใจความหลักของบทความแต่จะเป็นใจความย่อยในแต่ละ paragraph ดังนั้นเราต้องแยกให้ออกและส่วนใหญ่แล้ว หากหาแทบตายก็ยังหาไม่เจอก็ให้ทำข้อที่เป็นการถาม details ก่อนแล้วค่อยทำ main idea เนื่องจากบางทีถ้าเราทำข้อที่เป็นรายละเอียดไปมากๆ เราจะสามารถเก็บข้อมูลได้เพียงพอที่จะทราบว่าใจความหลักของย่อหน้านั้นนั้นคืออะไร และก็สามารถตอบได้นั่นเองค่ะ

ตีแผ่โครงสร้างบทความ เพื่อการตอบคำถามที่ง่ายขึ้น

ต้องบอกเลยว่าโครงสร้างของการอ่านเนี่ยจะค่อนข้างแตกต่างจากการเขียน Essay ของ IELTS ค่ะ เพราะจากการสังเกตแล้ว พบว่าโครงสร้างการอ่านจะเป็นดังต่อไปนี้

Introduction

จะมีประโยคที่เขียนขึ้นมาเพื่อดึงดูดความสนใจผู้อ่านค่ะ อาจจะเป็นการเล่าภูมิหลังหรือแบคกราวด์ของเรื่องที่กำลังจะได้อ่าน และค่อยเข้าสู่ใจความหลักในช่วงท้ายของparagraph

แต่บางทีค่ะ Paragraph แรกสุดของ passage ในข้อสอบ IELTS เนี่ยบางทีก็เป็นการพรรณนาหรือที่เรียกว่า Hook เพื่อเรียกความสนใจของผู้อ่านแต่เพียงอย่างเดียว และใจความจริงๆ จะมาเริ่มตั้งแต่ paragraph 2 นั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วแบบนี้จะอยู่ใน Passage ที่ 2 กับ Passage ที่ 3 ค่ะ ระวังดีๆ ดอกจันร้อยดอกเลยจ้ะ

Body

มีรายละเอียดของเนื้อความค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว คำถามประเภทรายละเอียดทั้งหลายแหล่ก็จะอยู่ในส่วนนี้ค่ะ และเป็นส่วนที่มี Keywords ปรากฏอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ ดังนั้นเมื่อเจอคำถามถามรายละเอียดปุ๊บให้รีบมาดูส่วนบอดี้เลยนะคะ

Conclusion

มีอยู่สองแบบค่ะ คือ 1. พูดถึงเหตุการณ์ท้ายสุดที่เกิดขึ้นตามท้องเรื่อง 2. เหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ทีนี้ บางทีก็จะมี keywords ซ่อนอยู่เช่นกัน และด้วยความที่คำถามเรียงตาม order ดังนั้น พอคำถามท้ายๆ ให้แว้บมาหาคำตอบแถวนี้ได้ทันทีนะคะ

 

————————————————————————————————————

the Complete E-Book for IELTS 6.5+

     O 29 บทความ

     O 16 Video Clips สนับสนุนบทความ ความยาว 5 ชั่วโมง

     O เอกสารแจกฟรีมากมาย

เทคนิคใน Clip ประกอบ 29 บทความนี้ เป็นเพียง Preview (ประมาณ 10%) สำหรับ คอร์สรับรองผล IELTS Full Package 6.5+ เท่านั้น 

————————————————————————————————————

>> เลือกติว IELTS กับ สถาบันเฉพาะ ที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปี โดยอาจารย์ปริญญาโท – เอก จากจุฬาและ Top U จากต่างประเทศ มีผลงานความสำเร็จจับต้องได้ และได้รับความเชื่อถือจากองค์กรชั้นนำ มากที่สุดในประเทศไทยเท่านั้น “ต้องวัดผลได้จริง ไม่ใช่แค่บอกให้เรียนซ้ำ” www.englishmeup.com/testimonial.php

>> การศึกษาไม่ใช่สินค้า อย่าฝากอนาคตไว้ที่คำโฆษณา ศึกษารูปแบบคอร์สทุกประเภท องค์ประกอบการรับรองผล ราคา และโปรโมชั่น ท้้งคอร์สในสถาบันและคอร์สออนไลน์ พร้อมทดลองเรียนและใช้งาน Online Platform ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมจาก SIPA ฟรี ได้ที่ www.englishmeup.com/ielts/schedule/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *