Article 15: เทคนิคจำศัพท์ IELTS จากการเข้าใจกลไกการทำงานของสมอง( IELTS Reading 5 )

* ก่อนเริ่มอ่านบทความเตรียมสอบ IELTS นี้ … ขอให้นักเรียนเริ่มจาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar เนื่องจากโครงสร้างทางภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการต่อยอดด้วยเทคนิคเฉพาะการสอบ IELTS 

———————————————–

คำแนะนำก่อนเรียนจาก the Complete Blog for IELTS 6.5+

อาจารย์ตั้งใจทำ Blog นี้ ให้เป็นเสมือนหนังสือที่มีชีวิต 1 เล่ม ที่ผู้เตรียมสอบ IELTS สามารถใช้เป็น Guideline ในการเตรียมสอบ ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเรียน หรือเป็นเครื่องพิสูจน์ก่อนเลือกที่เรียนด้วยสติ ไม่ใช่หลงไปตามการตลาดขายฝัน ประกอบด้วย

  1. 29 บทความ ที่จะวิเคราะห์ข้อสอบ IELTS อย่างถึงแก่น ทุก Part การสอบ ไปตามลำดับ พร้อมกลยุทธ์และเทคนิคแบบจัดเต็ม ประยุกต์ทำโจทย์ข้อสอบจริงได้ทุกประเภท 

  2. 15 วิดีโอ ความยาวกว่า 5 ชั่วโมง โดยวิดีโอเหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ที่จะแทรกอยู่ในแต่ละบทความ เช่นเดียวกับเอกสารแจกฟรีต่างๆ เพื่อใช้ขยายความการบรรยายในบทความ หรือเป็นการพิสูจน์เทคนิคที่กล่าวไว้ โดยการนำมาประยุกต์กับโจทย์จริง ให้เห็นภาพชัดเจนที่สุด

———————————————–

วิธีใช้ Blog ให้มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากบทความมีความต่อเนื่อง จึงควรศึกษาตามลำดับ 1-29 หรือตามลำดับ Part ดังนี้

Writing >>> Reading >>> Listening >>> Speaking 

หมายเหตุ

1. เมื่อนักเรียน Log in เข้ามาที่ blog.englishmeup.com/ielts ไม่ว่าจะโดยกด Link หน้าเวปไซต์ หรือสื่อต่างๆ ระบบจะนำนักเรียนมาที่ Writing Part ซึ่งจะเห็นเพียง 10 บทความเท่านั้น .. ให้นักเรียนเลื่อนลงมา [Mobile] หรือ มองไปทางด้านขวา [Desktop Computer] จะเห็นหัวข้อ Category นักเรียนสามารถติ๊กเลือก Part ต่อๆ ไป ได้จากตรงนี้ครับ (พยายามอย่าเลือก IELTS หัวข้อใหญ่ เพราะลำดับของบทความอาจไม่เรียง)

2. หากรูปที่แทรกอยู่ขึ้นไม่เต็ม นักเรียนสามารถกดที่รูปเพื่อแสดงรูปเต็มได้นะครับ

———————————————–

เทคนิคการท่องศัพท์ จากการเข้าใจกลไกการทำงานของสมอง

002

ถ้าเรายังพอมีเวลาในการเตรียมตัวท่องศัพท์ หรือ การสร้างพื้นฐานคำศัพท์เลยเนี่ย อาจารย์นุ้ยแนะนำว่า

 1. จัดกลุ่มมันก่อนค่ะ คือพยายาม จัดกลุ่ม synonym และ antonym
 2. ลองเอาพวก prefix มาใส่ เพื่อเปลี่ยนความหมายของมัน และลองคิดเล่นๆ ดูว่า คำๆ นี้มันมีรูป Part of Speech ครบทั้ง 4 รูป คือ Noun/ Adjective/ Adverb/ Verb หรือไม่ ก็ลองเอา Suffix ที่ได้เรียนรู้กันไปแล้ว ถ้าใครหาไม่เจอ อาจารย์นุ้ยแชร์คลิป Prefix/ Suffix ที่สำคัญ โดยอาจารย์ก้อง ไว้ให้อีกครั้งค่ะ คลิกดูกันได้เลยนะคะ

มาลองเล่นดู ลองทำไปเรื่อยๆ sense การเปลี่ยนคำมันก็จะติดตัวเราไปเรื่อยๆ ครับ ของงี้ต้องใช้เวลา

จากขั้นตอนที่ 1 และ ขั้นตอนที่ 2 อาจารย์มีคลิป แสดงตัวอย่าง การทำ Vocabulary Mind Mapping มาฝากกันค่ะ

 

 

 1. เก็งชุดคำศัพท์ให้เหมาะสมกับการสอบ คือสมมติ ว่าเราจะสอบ IELTS เราก็ควรเน้นเฉพาะศัพท์ที่จะต้องเจอบ่อยๆ ในข้อสอบ IELTS ก่อน ซึ่งแน่นอนว่าช่วยลด workload ในการท่องของเราไปได้มากทีเดียว (ใจเย็นๆ เดี๋ยวมีชุดเต็มมาแจก)
 2. พยายามใช้จริง ลองคิดดูสิคะ ภาษาไทย เราไม่เคยท่องคำศัพท์ แต่เพราะเราใช้จริงทุกวัน มันก็เพิ่มพูนขึ้นเองอัตโนมัติ ดังนั้น เมื่อเราท่องศัพท์แล้ว ก็ควรจะพยายามใช้จริงด้วย ลองแต่งประโยคเก็บไว้ ยิ่งขำยิ่งดี และนอกจากเราจะได้ฝึกใช้คำศัพท์ได้ถูกความหมาย ถูกบริบทแล้ว เราก็จะได้ฝึกการใช้คำศัพท์นั้นๆ ให้ถูกโครงสร้างทางไวยากรณ์อีกด้วย
 3. ใช้ Dictionary ภาษาอังกฤษถ้าจำเป็น คือจริงๆ แล้วถ้าเรามีคำศัพท์พื้นฐานประมาณนึง กับโครงสร้างทางภาษาที่ดีอีกประมาณนึง อาจารย์นุ้ยอยากให้เราไม่กลัวคำศัพท์ที่เราไม่รู้ ลองใช้โครงสร้างและ context ในการเดาศัพท์ดูก่อน เพราะเราไม่เคยต้องการความหมายเป๊ะๆ แต่เราต้องการความหมายที่เหมาะสมกับบริบทต่างหาก และนี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่คนเอาแต่ท่อง อาจจะพลาดในข้อสอบ IELTS ที่เล่นคำศัพท์ได้ อย่าลืมนะคะ คำศัพท์คำเดียวกัน เมื่อไปอยู่ต่างที่ต่างเวลาอาจมีความหมายที่แตกต่างออกไป ก็เป็นไปได้ แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ ค่อยเปิด Dictionary และอยากให้เปิด Dictionary ภาษาอังกฤษมากกว่า เพราะ Dictionary ที่แปลออกมาเป็นไทย บางครั้งเราจะไม่ได้ sense การใช้จริงๆ ของมันเราก็จะใช้สะเปะสะปะไปหมด ซึ่งฝรั่งอาจไม่ใช่กันแบบนั้นนั่นเอง ซึ่งจะต่างจาก Dictionary ภาษาอังกฤษที่นอกจากจะมี Definition มีประเภทคำ ก็ยังมีตัวอย่างประโยคให้เราอีกด้วย
 4. ใช้ความกระแดะ ประโยคไทยผสมอังกฤษ เอาจริงๆ มันช่วยได้เยอะเลยนะคะ ถ้าเราเอาความกระแดะมาใช้ให้ถูกทางเนี่ย คืองี้ค่ะ บางทีเราท่องศัพท์ตัวเป็นคำๆ เราจำความหมายได้ แต่บางทีเราก็ยังใช้ผิดบริบท ผิดสถานการณ์ไปหมด ดังนั้น การจำลักษณะนี้แบบนี้จะช่วยให้เราใช้ถูกบริบทมากขึ้นนั่นเอง เช่น แกๆ พนักงานที่ร้านนั้น มีทักษะการ persuasion สูงมากๆ เลย ชั้นนะซื้อทุกที …. เราก็จะจำได้แล้วล่ะ ว่า persuasion = การโน้มน้าว การชักจูง การชวนเชื่อ ไรแบบนี้ค่ะ
 5. ใช้หลักการทำงานของสมองเข้าช่วย
  • สมองคนเราไม่ชอบอะไรที่เป็นข้อความค่ะ แต่จะมีประสิทธิภาพกว่าหากเราสามารถมองเห็นเป็นภาพ หรือใช้ทำนองต่างๆ เข้ามาช่วย ดังนั้น การจัดหมวดหมู่ แต่งกลอน ใช้ทำนอง เคาะจังหวะ หรือร้องเป็นเพลง ก็จะทำให้เราจำได้แม่นยำและยาวนานมากขึ้นด้วย
  • สมองคนเรา จะกำจัดข้อมูลที่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือมีผลน้อยต่อการใช้ชีวิตของเราออกไปเรื่อยๆ แต่ถ้าเราเตือนสมอง ย้ำไปในช่วงที่กำลังจะลืม ย้ำนะคะ ว่าช่วงที่กำลังจะลืม สมองเราก็จะจดจำสิ่งนั้นมากขึ้น ดังนั้นจึงต้องใช้ความสม่ำเสมอและระยะเวลาที่เหมาะสมในการย้ำและเตือนสมองของเรานั่นเอง

ซึ่ง WORD ME UP 2-way Interactive Vocabulary ของสถาบัน ENG ME UP ก็จะนำคำศัพท์ที่จำเป็นมาใส่ใน Software ที่สร้างบนหลักการเหล่านี้ค่ะ Click รับชมการทำงานของ WORD ME UP ที่นี่ได้เลยค่ะ

 

————————————————————————————————————

the Complete E-Book for IELTS 6.5+

     O 29 บทความ

     O 16 Video Clips สนับสนุนบทความ ความยาว 5 ชั่วโมง

     O เอกสารแจกฟรีมากมาย

เทคนิคใน Clip ประกอบ 29 บทความนี้ เป็นเพียง Preview (ประมาณ 10%) สำหรับ คอร์สรับรองผล IELTS Full Package 6.5+ เท่านั้น 

————————————————————————————————————

>> เลือกติว IELTS กับ สถาบันเฉพาะ ที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปี โดยอาจารย์ปริญญาโท – เอก จากจุฬาและ Top U จากต่างประเทศ มีผลงานความสำเร็จจับต้องได้ และได้รับความเชื่อถือจากองค์กรชั้นนำ มากที่สุดในประเทศไทยเท่านั้น “ต้องวัดผลได้จริง ไม่ใช่แค่บอกให้เรียนซ้ำ” www.englishmeup.com/testimonial.php

>> การศึกษาไม่ใช่สินค้า อย่าฝากอนาคตไว้ที่คำโฆษณา ศึกษารูปแบบคอร์สทุกประเภท องค์ประกอบการรับรองผล ราคา และโปรโมชั่น ท้้งคอร์สในสถาบันและคอร์สออนไลน์ พร้อมทดลองเรียนและใช้งาน Online Platform ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมจาก SIPA ฟรี ได้ที่ www.englishmeup.com/ielts/schedule/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *