Article 12 : กลเม็ดเคล็ดไม่ลับ อ่านอย่างไรให้ปัง เทคนิค IELTS Reading ไม่ยากอย่างที่คิด( IELTS Reading 2 )

* ก่อนเริ่มอ่านบทความเตรียมสอบ IELTS นี้ … ขอให้นักเรียนเริ่มจาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar เนื่องจากโครงสร้างทางภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการต่อยอดด้วยเทคนิคเฉพาะการสอบ IELTS 

———————————————–

คำแนะนำก่อนเรียนจาก the Complete Blog for IELTS 6.5+

อาจารย์ตั้งใจทำ Blog นี้ ให้เป็นเสมือนหนังสือที่มีชีวิต 1 เล่ม ที่ผู้เตรียมสอบ IELTS สามารถใช้เป็น Guideline ในการเตรียมสอบ ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเรียน หรือเป็นเครื่องพิสูจน์ก่อนเลือกที่เรียนด้วยสติ ไม่ใช่หลงไปตามการตลาดขายฝัน ประกอบด้วย

  1. 29 บทความ ที่จะวิเคราะห์ข้อสอบ IELTS อย่างถึงแก่น ทุก Part การสอบ ไปตามลำดับ พร้อมกลยุทธ์และเทคนิคแบบจัดเต็ม ประยุกต์ทำโจทย์ข้อสอบจริงได้ทุกประเภท 

  2. 15 วิดีโอ ความยาวกว่า 5 ชั่วโมง โดยวิดีโอเหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ที่จะแทรกอยู่ในแต่ละบทความ เช่นเดียวกับเอกสารแจกฟรีต่างๆ เพื่อใช้ขยายความการบรรยายในบทความ หรือเป็นการพิสูจน์เทคนิคที่กล่าวไว้ โดยการนำมาประยุกต์กับโจทย์จริง ให้เห็นภาพชัดเจนที่สุด

———————————————–

วิธีใช้ Blog ให้มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากบทความมีความต่อเนื่อง จึงควรศึกษาตามลำดับ 1-29 หรือตามลำดับ Part ดังนี้

Writing >>> Reading >>> Listening >>> Speaking 

หมายเหตุ

1. เมื่อนักเรียน Log in เข้ามาที่ blog.englishmeup.com/ielts ไม่ว่าจะโดยกด Link หน้าเวปไซต์ หรือสื่อต่างๆ ระบบจะนำนักเรียนมาที่ Writing Part ซึ่งจะเห็นเพียง 10 บทความเท่านั้น .. ให้นักเรียนเลื่อนลงมา [Mobile] หรือ มองไปทางด้านขวา [Desktop Computer] จะเห็นหัวข้อ Category นักเรียนสามารถติ๊กเลือก Part ต่อๆ ไป ได้จากตรงนี้ครับ (พยายามอย่าเลือก IELTS หัวข้อใหญ่ เพราะลำดับของบทความอาจไม่เรียง)

2. หากรูปที่แทรกอยู่ขึ้นไม่เต็ม นักเรียนสามารถกดที่รูปเพื่อแสดงรูปเต็มได้นะครับ

———————————————–

 

กลเม็ดเคล็ดลับอ่านอย่างไรให้ปัง IELTS Reading ไม่ยากอย่างที่คิด

reading-map

1 ชั่วโมงกับ 3 Passagesแข่งกับเวลาอย่างแท้จริง

พอเห็นหัวปุ๊บ เชื่อว่าสิ่งมาในความคิดของทุกคนก็คือมีแค่ 3 passages เอง ดังนั้น 1 ชั่วโมงยังไงก็ทัน ชิวชิว ทำไปกินข้าวไปก็ไหว

แต่…! มันไม่ได้ง่ายแบบนั้นน่ะสิคะ

เพราะจริงๆแล้ว… Passage 1 ความยาวจะอยู่ที่ 900 คำ และประกอบไปด้วยคำถาม 2-3 ประเภท เช่น True/False/Not Given, การตอบคำถามแบบสั้นๆ, เติมคำในช่องว่าง และทั้งนี้เองบทความแรกนั้นจะง่ายที่สุด โดยที่เนื้อหาจะยังไม่ซับซ้อนเท่าไร เป็นเรื่องมีไทม์ไลน์เดียว ยกตัวอย่างเช่นชีวประวัตินักวิทยาศาสตร์ บุคคลที่มีชื่อเสียงของโลก  หรือความรู้ที่ได้จากการวิจัยทั่วไปค่ะศัพท์เฉพาะที่ปรากฏอยู่ใน passage ก็จะยังไม่อลังการงานสร้างเท่าไหร่นัก ดังนั้นจึงอยากแนะนำว่าพยายามเก็บคะแนนจาก Passage แรกให้ได้มากที่สุดนะคะ เพราะคือเทวดาที่ลงมาโปรดเรานั่นเอง ส่วนที่เหลือน่ะ…(หรี่ตาพร้อมหัวเราะในลำคอ)

ต่อมาก็คือ Passage 2 ความยาวจะอยู่ที่ 900-1000 คำค่ะ เนื้อหาจะยากขึ้นมาและซับซ้อนขึ้น ส่วนขอบเขตของเนื้อหาก็จะยังไม่พ้นเรื่องเดิมๆ ค่ะ คือเป็นบทความที่เราจะเจอได้ตามหนังสือเรียนหรือนิตยสาร แต่ทีนี้จะมีความเป็นวิชาการมากขึ้นและอาจจะไม่เป็นไทม์ไลน์เดียวแบบบทความที่ 1 แล้วอาจจะสลับไปสลับมาประหนึ่งละครข้ามชาติข้ามภพ ดังนั้นสิ่งที่ต้องระวังก็คือเนื้อความที่มีการขัดแย้งกันเองในบทความ ยกตัวอย่างเช่นใน Passage อาจจะมีนักวิทยาศาสตร์หรือนักวิจัยอะไรก็ตามที่เป็นเฉพาะด้านมาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกัน เราจึงต้องดูให้ออกว่าใครมีความคิดเห็นอะไร บางทีคนนึงอาจคิดหลายแง่มุมก็ได้ค่ะ และสำหรับข้อสอบเองก็จะยากขึ้น แต่แน่นอนว่าไม่เกินความสามารถเราค่ะ

ส่วน Passage 3 เป็นบทความที่ยากที่สุดค่ะ เนื่องจากเนื้อหาจะค่อนข้างเฉพาะเจาะจงเป็นในด้านการศึกษาประวัติศาสตร์ หรือวิทยาศาสตร์ ฯลฯ เสียมากและจะมีคำศัพท์เฉพาะที่ยากต่อการเดาปรากฏขึ้นรวมถึงมีการเปรียบเทียบว่าสิ่งโน้นดีกว่าสิ่งนี้ สิ่งนี้ดีกว่าสิ่งนั้น และรายละเอียดเองก็จะเยอะ รวมถึงรูปแบบคำถามก็จะยากกว่าส่วนอื่นอาศัยการตีความและความเข้าใจมากกว่าบทความอื่นๆเช่นกันค่ะ

 

กลเม็ดเคล็ดลับสำหรับเอาชนะ Reading

บริหารเวลาเป็น คะแนนเด่นแน่นอน

อย่างที่ทราบกันดีว่าให้เวลามาทั้งหมด 1 ชั่วโมง และไม่ได้ให้เวลามาเผื่อสำหรับการลอกคำตอบลงกระดาษคำตอบ ทีนี้ แล้วจะจัดการเวลายังไงดี อันดับแรกสุดนะคะ จำไว้เลยว่าสามบทความจะเรียงลำดับจากง่ายไปหายากค่ะ

ให้เวลาลองคิดกันสักสิบวินะคะ ว่าถ้าเป็นตัวเองจะบริหารเวลายังไง

…โอเคค่ะ หมดเวลา เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่า ก็ทำข้อยากก่อนไง แล้วเก็บข้อง่ายๆ ไว้ทำทีหลัง เหมือนเวลาที่กินก๋วยเตี๋ยวแล้วต้องเก็บลูกชิ้นไว้กินตอนท้ายสุด (อาจารย์รู้ทุกคนเป็น เพราะอาจารย์ก็เป็นค่ะ) แต่พอมาเป็นเรื่องของข้อสอบ นอกจากส่วนของ Writing ที่แนะนำให้ทำยากไปง่าย (Task 2 ก่อน Task 1) แล้วนะคะ ก็ขอให้ระลึกไว้เลยว่าทำง่ายไปหายากนะคะ! ขีดเส้นใต้สามเส้น กาดอกจันสามดอกเลย

อันนี้เป็นประสบการณ์ตรงค่ะ เคยได้ยินคำให้การจากนักเรียน บอกว่าทำอันหลังก่อนเพราะมันยาก แล้วสุดท้ายปรากฏว่าก็ใช้เวลาทั้งชั่วโมงในการจมอยู่กับ Passage 3 พยายามแปลศัพท์ พยายามทำความเข้าใจเนื้อเรื่อง แต่…ทำไงก็ทำไม่ได้ สุดท้ายก็ปล่อยเวลาและข้อสอบที่เหลืออีก 2 passages ให้ลอยหายไปตามสายลม (แน่นอนว่าคะแนนก็ไปด้วยเช่นกัน) ดังนั้น เราจึงควรทำข้อง่ายก่อน เพราะคะแนนของข้อในแต่ละ passage มันเท่ากัน หากเก็บอันง่ายได้ก่อน รับรองอย่างน้อยก็มีคะแนนมานอนกอดแล้ว และอยากแนะนำว่าควรบริหารเวลาโดยแบ่งเวลาแบบนี้นะคะ

Passage 1 – 15-17 นาที – เพราะง่ายสุด และสามารถเก็บคะแนนได้ง่ายๆ

Passage 2 – 20 นาที – ยากขึ้นเป็นอันดับสองค่ะ

Passage 3 – เหลือเท่าไร เทให้หมดเลย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าลืมเวลาอีกเล็กน้อยที่จะเอามาเขียนคำตอบใส่กระดาษคำตอบ และรีเช็คด้วยว่าตัวเองตอบคำถามได้ถูกต้องหรือไม่ ใส่ตัวอักษรถูกไหม

รู้จักเทคนิคของคำถามแต่ละประเภทเพื่อให้ตอบได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เนื่องจากประเภทของคำถามในข้อสอบการอ่านนั้นก็มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน เช่น True False  Not Given,Multiple Choices, Matching Names etc. และอื่นๆ นับ 10 ประเภทเลยค่ะ ดังนั้นเนี่ยต้องดูให้ดีเพื่อที่เวลาเขียนคำตอบลงในกระดาษคำตอบแล้ว จะได้ไม่เขียนผิด ยกตัวอย่างเช่น เขาต้องการตัวอักษรของ Choice ก็ให้ใส่ตัวอักษรของ Choice ค่ะ อย่าใส่ตัวอักษรนำหน้า paragraph นะ มิฉะนั้นแล้วแม้ว่าจริงๆคำตอบในส่วนเนื้อหาจะถูก แต่ก็ถือว่าผิดอยู่ดีเพราะตอบไม่ตรงกับเฉลยของเขา

และอีกเรื่องที่ต้องดูให้ดี สมมุติเขาให้เรื่องย่อหรือโน้ตมาแล้วมีช่องว่างต้องการคำเติมลงไป เราควรพิจารณาดูว่าช่องว่างนั้นๆ ต้องการหน้าที่ของคำประเภทใด ต้องการ part of speech ใด และเป็นคำหมวดไหน

ยกตัวอย่างเช่นประโยคด้านล่าง

There are currently approximately 6,800 language in the world. This great variety of languages came about largely as a result of geographical……….…..

จะเห็นได้ว่าหากเรามีความรู้ด้าน Part of Speech จนแม่นพอ จะรู้ได้ทันทีว่าตำแหน่งที่หายไปนั้นเป็นตำแหน่งของคำนามนั่นเอง เนื่องจากมี adj. อย่าง geographical นำหน้าค่ะ ดังนั้นเราต้องมองหาคำนามที่ปรากฏใน passage ซึ่งมี context หรือบริบทเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับคำถาม เพื่อนำมาตอบในช่องว่างให้ถูกต้องค่ะ

————————————————————————————————————

the Complete E-Book for IELTS 6.5+

     O 29 บทความ

     O 16 Video Clips สนับสนุนบทความ ความยาว 5 ชั่วโมง

     O เอกสารแจกฟรีมากมาย

เทคนิคใน Clip ประกอบ 29 บทความนี้ เป็นเพียง Preview (ประมาณ 10%) สำหรับ คอร์สรับรองผล IELTS Full Package 6.5+ เท่านั้น 

————————————————————————————————————

>> เลือกติว IELTS กับ สถาบันเฉพาะ ที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปี โดยอาจารย์ปริญญาโท – เอก จากจุฬาและ Top U จากต่างประเทศ มีผลงานความสำเร็จจับต้องได้ และได้รับความเชื่อถือจากองค์กรชั้นนำ มากที่สุดในประเทศไทยเท่านั้น “ต้องวัดผลได้จริง ไม่ใช่แค่บอกให้เรียนซ้ำ” www.englishmeup.com/testimonial.php

>> การศึกษาไม่ใช่สินค้า อย่าฝากอนาคตไว้ที่คำโฆษณา ศึกษารูปแบบคอร์สทุกประเภท องค์ประกอบการรับรองผล ราคา และโปรโมชั่น ท้้งคอร์สในสถาบันและคอร์สออนไลน์ พร้อมทดลองเรียนและใช้งาน Online Platform ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมจาก SIPA ฟรี ได้ที่ www.englishmeup.com/ielts/schedule/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *