Article 22 : กุญแจ 3 ดอก ไขความลับเพิ่มคะแนน IELTS ส่วนการฟัง( IELTS Listening 4 )

* ก่อนเริ่มอ่านบทความเตรียมสอบ IELTS นี้ … ขอให้นักเรียนเริ่มจาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar เนื่องจากโครงสร้างทางภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการต่อยอดด้วยเทคนิคเฉพาะการสอบ IELTS 

———————————————–

คำแนะนำก่อนเรียนจาก the Complete Blog for IELTS 6.5+

อาจารย์ตั้งใจทำ Blog นี้ ให้เป็นเสมือนหนังสือที่มีชีวิต 1 เล่ม ที่ผู้เตรียมสอบ IELTS สามารถใช้เป็น Guideline ในการเตรียมสอบ ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเรียน หรือเป็นเครื่องพิสูจน์ก่อนเลือกที่เรียนด้วยสติ ไม่ใช่หลงไปตามการตลาดขายฝัน ประกอบด้วย

  1. 29 บทความ ที่จะวิเคราะห์ข้อสอบ IELTS อย่างถึงแก่น ทุก Part การสอบ ไปตามลำดับ พร้อมกลยุทธ์และเทคนิคแบบจัดเต็ม ประยุกต์ทำโจทย์ข้อสอบจริงได้ทุกประเภท 

  2. 15 วิดีโอ ความยาวกว่า 5 ชั่วโมง โดยวิดีโอเหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ที่จะแทรกอยู่ในแต่ละบทความ เช่นเดียวกับเอกสารแจกฟรีต่างๆ เพื่อใช้ขยายความการบรรยายในบทความ หรือเป็นการพิสูจน์เทคนิคที่กล่าวไว้ โดยการนำมาประยุกต์กับโจทย์จริง ให้เห็นภาพชัดเจนที่สุด

———————————————–

วิธีใช้ Blog ให้มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากบทความมีความต่อเนื่อง จึงควรศึกษาตามลำดับ 1-29 หรือตามลำดับ Part ดังนี้

Writing >>> Reading >>> Listening >>> Speaking 

หมายเหตุ

1. เมื่อนักเรียน Log in เข้ามาที่ blog.englishmeup.com/ielts ไม่ว่าจะโดยกด Link หน้าเวปไซต์ หรือสื่อต่างๆ ระบบจะนำนักเรียนมาที่ Writing Part ซึ่งจะเห็นเพียง 10 บทความเท่านั้น .. ให้นักเรียนเลื่อนลงมา [Mobile] หรือ มองไปทางด้านขวา [Desktop Computer] จะเห็นหัวข้อ Category นักเรียนสามารถติ๊กเลือก Part ต่อๆ ไป ได้จากตรงนี้ครับ (พยายามอย่าเลือก IELTS หัวข้อใหญ่ เพราะลำดับของบทความอาจไม่เรียง)

2. หากรูปที่แทรกอยู่ขึ้นไม่เต็ม นักเรียนสามารถกดที่รูปเพื่อแสดงรูปเต็มได้นะครับ

———————————————–

3 ทักษะสำคัญเอาชนะข้อสอบ IELTS ส่วนการฟัง

3 ทักษะสำคัญเอาชนะข้อสอบฟัง (IELTS Listening 4)

Organisation

คือทักษะการจัดการตัวเองนั่นเอง ในการทำข้อสอบ เราก็ควรมีการจัดการที่ดีเพื่อให้ทำข้อสอบได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งทักษะการจัดการตัวเองในห้องสอบนี้มีทั้งหมดสามขั้นตอนด้วยกัน
เริ่มจาก…

1. การอ่านคำถามโดยดูหัวเพื่อดูว่าเนื้อความที่เกี่ยวข้องกับอะไร และเค้าต้องการคำตอบแบบไหน Part of speech ใด

2. ตอนที่ได้ยินบทสนทนา ให้เราเทคโน้ตหัวข้อย่อยๆ ที่เราได้ยิน เพื่อlocate ให้ได้ว่าตอนนี้เราอยู่ที่คำถามเท่าไหร่

3. สิ่งที่ต้องทำให้ได้คือ ต้องตอบให้ครบทุกคำถามหลังจากที่บทสนทนาจบ และใช้เวลาว่างระหว่างข้อเพื่อดูคำถามในชุดถัดไปว่าเกี่ยวข้องกับอะไรค่ะ
อย่างเช่น ถ้าเจอคำถามที่เป็นรูป แผนที่ ก็ให้โฟกัสกับสิ่งที่เขาถาม และดูสิ่งที่อยู่รอบๆ คำถามว่าเป็นอะไร ยกตัวอย่างเช่น ถ้าให้ภาพการติดตั้งสวนลอยฟ้า แล้วมีสายไฟ 2 เส้น และสายไฟสองเส้นนั้นเป็นข้อที่แตกต่างกัน เวลาเราได้ยินคำว่า wire หรือ cable ก็โฟกัสไปที่สาย 2 สายนี้เลย เนื่องจากว่าเป็นคำตอบที่ถูกต้องแน่นอน ทีนี้จะเส้นไหนก็ขึ้นอยู่กับรายละเอียดแล้วละ

4. และท้ายสุดแล้ว ในตอนที่ลอกคำตอบลงกระดาษคำตอบนั้น ให้ลอกพร้อมกับตรวจทานไปด้วยค่ะ อย่าลอกเฉยๆ แต่ให้ดูด้วยว่าสิ่งที่เราตอบถูกต้องหรือไม่ เป็นพหูพจน์ เป็นเอกพจน์ถูกต้องกับสิ่งที่ได้ยินหรือไม่ และเป็นคำนามหรือเป็นคำกริยาตามที่คำถามต้องการหรือไม่ จำไว้ว่า…ลอกอย่างมีสติค่ะ 🙂

Prediction

Prediction หมายถึงการคาดคะเนคำตอบค่ะ ต่างจากการเดาคำตอบ (Guessing) นะคะ เพราะการคาดคะเนนี้ หมายความว่าให้เราจับข้อมูลจากคำถามที่มีปรากฏอยู่แล้วในกระดาษคำถามเพื่อมาเดาว่าเขาต้องการคำตอบอย่างไร แต่ถ้าเดาคำตอบหมายความว่าเราไม่รู้คำตอบค่ะ แล้วเราก็ไม่รู้ด้วยว่าเขาถามอะไร อย่างนั้นเนี่ย การเดาคือการมั่วนั่นเอง #ร้องไห้หนักมาก

ไหนตอนแรกอาจารย์นุ้ยบอกให้เดา ใช่ค่ะ แต่ทั้งนี้อยากให้เดาอย่างมีหลักการนะ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องปกติที่เราจะฟังไม่ออกทุกข้อ แต่ทั้งนี้ก็อยากบอกว่าอยากให้ใช้การคาดคะเน และฝึกการคาดคะเนให้เป็นนิสัยจนติดเข้าไปใช้ในห้องสอบจะดีกว่า เนื่องจากว่าอย่างน้อยเนี่ยจะเปอร์เซ็นต์ที่จะได้คำตอบที่ถูกต้องมีมากกว่าการเดาเฉยๆ และในตอนนี้ อาจารย์นุ้ยก็อยากบอกเทคนิคในการเดาค่ะ

เราต้องเริ่มจากการดูคำถามก่อนฟังเสมอค่ะ ซึ่งเราจะสามารถทำได้ในตอนที่เขาหยุดอ่านเป็นเวลา 30 ถึง 45 วินาทีในระหว่างที่เปลี่ยน section นั่นเอง ซึ่งนอกจากจะดูแล้ว ก็ต้องวงกลมไว้ด้วยนะคะ โดยต้องวงดังต่อไปนี้

1. คีย์เวิร์ดที่เป็นชื่อเฉพาะ เช่น London, 1991, Mary เป็นต้น

2. ด้านหน้าช่องว่าง ดูว่าเขาถามเกี่ยวกับอะไรเช่น
Address: ___________Road
แค่เราเห็นก็พอเดาได้แล้วว่าตำแหน่งที่ว่างไปตรงนี้ต้องเป็นชื่อเฉพาะ และเป็นชื่อถนนนั่นเองค่ะ ไม่ยากเลย ฝึกให้คล่องเลยนะจ๊ะ

Concentration

การฟังก็บอกอยู่แล้วนะคะเป็นการฟัง และการฟังก็เกิดขึ้นจากการมีสมาธิมีใจจดจ่อค่ะ ซึ่งเมื่อไรก็ตาม ถ้าเราไม่มีสมาธิจดจ่อกับข้อสอบฟัง สิ่งที่เข้าหูเราก็จะกลายเป็นเข้าหูซ้ายทะลุหูขวากลายเป็นการได้ยิน (hearing) ทันทีค่ะ

โศกนาฏกรรมที่มักจะเกิดขึ้นกับนักเรียนเสมอคือฟังๆ อยู่แล้วหลุด ฟังๆ อยู่แล้วหลุด ฟังไปฟังมา ฟังไม่รู้เรื่อง พังมาก ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติ แต่เป็นเรื่องปกติที่ไม่ค่อยอยากให้เกิดขึ้นเลย ดังนั้นเราควรป้องกันการหลุดไว้ก่อน

อันดับแรกสุดนะคะ คืออย่ารู้สึกสบายๆ ระลึกไว้เสมอว่าตอนนี้เราอยู่ในสนามวิ่งแข่ง ดังนั้น หน้าที่ของเราคือต้องวิ่งอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะช่วยก็คือเอาปากกาจิ้มข้อสอบไว้เสมอ ดูว่าสิ่งที่เราฟังอยู่เนี่ยมันอยู่ส่วนไหนแล้ว สมมุติว่าเป็นข้อสอบประเภท Flowchart บางทีบางขั้นตอนเนี่ย มันก็ไม่ได้มีช่องว่างที่ถามหาคำตอบค่ะ แต่ก็ใช่ว่าพอเราจะไม่ฟังก็ได้ ระลึกไว้ว่าอย่างไร เราก็ต้องฟังเสมอค่ะ ฟังเพื่อให้รู้ว่าอย่างน้อยคำตอบมันกำลังจะมาแล้วนะคะ ถึงจะเป็นช่วงที่ไม่มีคำตอบก็ตาม

แต่ถ้าหลุด… ทำไงดี

ทำใจค่ะ:)

อันดับแรกต้องรีบทำใจเลยว่าสิ่งที่หลุดไปแล้วไม่สามารถกลับมาได้ รีบตั้งสตินะคะ ไม่ว่าจะหลุดไปกี่ข้อก็ตาม แล้วโฟกัสให้เร็วที่สุดว่าตอนนี้เราอยู่ที่คำถามข้อไหนแล้ว  ได้ยิน keyword อะไร เขียนไว้ก่อน แล้วให้ฟังต่อไป แอบอยากบอกนิดนึงว่าบางครั้ง ถึงแม้ว่าเราจะพลาดไปสักข้อ 2 ข้อแต่บางทีมันก็กลับมาพูดเรื่องเดิมอีกครั้ง ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ได้พูดเรื่องเดิมเป๊ะๆเลยก็จริง แต่ข้อมูลที่ได้ยินทีหลังก็อาจจะมีบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับข้อที่พูดไปแล้ว และทำให้เราเดาคำตอบได้อย่างมีทิศทางค่ะ

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามตั้งสติแล้ววางถุงกาวไว้ก่อนจะเป็นการดีที่สุด ก่อนสอบพยายามนอนเยอะๆ นะขอเลย จะได้ไม่ต้องเข้าไปเบลอในห้องสอบค่ะ 😀

 

————————————————————————————————————

the Complete E-Book for IELTS 6.5+

     O 29 บทความ

     O 16 Video Clips สนับสนุนบทความ ความยาว 5 ชั่วโมง

     O เอกสารแจกฟรีมากมาย

เทคนิคใน Clip ประกอบ 29 บทความนี้ เป็นเพียง Preview (ประมาณ 10%) สำหรับ คอร์สรับรองผล IELTS Full Package 6.5+ เท่านั้น 

————————————————————————————————————

>> เลือกติว IELTS กับ สถาบันเฉพาะ ที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปี โดยอาจารย์ปริญญาโท – เอก จากจุฬาและ Top U จากต่างประเทศ มีผลงานความสำเร็จจับต้องได้ และได้รับความเชื่อถือจากองค์กรชั้นนำ มากที่สุดในประเทศไทยเท่านั้น “ต้องวัดผลได้จริง ไม่ใช่แค่บอกให้เรียนซ้ำ” www.englishmeup.com/testimonial.php

>> การศึกษาไม่ใช่สินค้า อย่าฝากอนาคตไว้ที่คำโฆษณา ศึกษารูปแบบคอร์สทุกประเภท องค์ประกอบการรับรองผล ราคา และโปรโมชั่น ท้้งคอร์สในสถาบันและคอร์สออนไลน์ พร้อมทดลองเรียนและใช้งาน Online Platform ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมจาก SIPA ฟรี ได้ที่ www.englishmeup.com/ielts/schedule/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *