Article 19: วิเคราะห์หน้าตาข้อสอบ IELTS Listening เดินทางสู่คะแนน 6.5+( IELTS Listening 1 )

admin , No Comments

* ก่อนเริ่มอ่านบทความเตรียมสอบ IELTS นี้ … ขอให้นักเรียนเริ่มจาก 11 บทความเปลี่ยนทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ ที่ blog.englishmeup.com/grammar เนื่องจากโครงสร้างทางภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการต่อยอดด้วยเทคนิคเฉพาะการสอบ IELTS 

———————————————–

คำแนะนำก่อนเรียนจาก the Complete Blog for IELTS 6.5+

อาจารย์ตั้งใจทำ Blog นี้ ให้เป็นเสมือนหนังสือที่มีชีวิต 1 เล่ม ที่ผู้เตรียมสอบ IELTS สามารถใช้เป็น Guideline ในการเตรียมสอบ ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเรียน หรือเป็นเครื่องพิสูจน์ก่อนเลือกที่เรียนด้วยสติ ไม่ใช่หลงไปตามการตลาดขายฝัน ประกอบด้วย

  1. 29 บทความ ที่จะวิเคราะห์ข้อสอบ IELTS อย่างถึงแก่น ทุก Part การสอบ ไปตามลำดับ พร้อมกลยุทธ์และเทคนิคแบบจัดเต็ม ประยุกต์ทำโจทย์ข้อสอบจริงได้ทุกประเภท 

  2. 15 วิดีโอ ความยาวกว่า 5 ชั่วโมง โดยวิดีโอเหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ที่จะแทรกอยู่ในแต่ละบทความ เช่นเดียวกับเอกสารแจกฟรีต่างๆ เพื่อใช้ขยายความการบรรยายในบทความ หรือเป็นการพิสูจน์เทคนิคที่กล่าวไว้ โดยการนำมาประยุกต์กับโจทย์จริง ให้เห็นภาพชัดเจนที่สุด

———————————————–

วิธีใช้ Blog ให้มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากบทความมีความต่อเนื่อง จึงควรศึกษาตามลำดับ 1-29 หรือตามลำดับ Part ดังนี้

Writing >>> Reading >>> Listening >>> Speaking 

หมายเหตุ

1. เมื่อนักเรียน Log in เข้ามาที่ blog.englishmeup.com/ielts ไม่ว่าจะโดยกด Link หน้าเวปไซต์ หรือสื่อต่างๆ ระบบจะนำนักเรียนมาที่ Writing Part ซึ่งจะเห็นเพียง 10 บทความเท่านั้น .. ให้นักเรียนเลื่อนลงมา [Mobile] หรือ มองไปทางด้านขวา [Desktop Computer] จะเห็นหัวข้อ Category นักเรียนสามารถติ๊กเลือก Part ต่อๆ ไป ได้จากตรงนี้ครับ (พยายามอย่าเลือก IELTS หัวข้อใหญ่ เพราะลำดับของบทความอาจไม่เรียง)

2. หากรูปที่แทรกอยู่ขึ้นไม่เต็ม นักเรียนสามารถกดที่รูปเพื่อแสดงรูปเต็มได้นะครับ

———————————————–

เผยกลยุทธ์การฟัง Listening ข้อสอบ IELTS เพื่อคะแนน 6.5+

practice-ielts-listening-part-1

พูดถึงข้อสอบการฟังปุ๊บ สิ่งแรกที่นักเรียนมักจะคิดถึงก็คือ…การฟังนั้นไม่ต้องฝึกหรอก ฝึกยังไงก็ฝึกไม่ได้เพราะการฟังเนี่ยมันเป็นเรื่องของความชำนาญต้องใช้บ่อยๆ พูดบ่อยๆ การฟังบ่อยๆ แต่อีกแป๊บเดียวหนูต้องสอบ IELTS แล้ว เวลาหนูก็มีจำกัดเท่านี้จะเอาเวลาที่ไหนไปฟังคะ หนูว่าหนูไปฝึกเขียนฝึกอ่านดีกว่า

แต่…อย่าเพิ่งเทการฟังทิ้งไปนะคะ จริงอยู่ที่มันต้องอาศัยเวลาในการฝึกก็จริง แต่ก็อย่าลืมเหมือนกันว่าการฟังเนี่ยมันคือคะแนนของเราเหมือนกันและคะแนนที่ว่าเนี่ยก็หมายถึงตังค์ของเราเช่นกัน ค่าสอบก็แพงแบบที่จ่ายทีหน้าซีดไปหลายวัน ดังนั้นเราก็อยากได้คะแนนที่ดีที่สุดถูกไหมคะ

ถ้าใครสิ้นหวังกับการฟังก็อย่าเพิ่งเศร้าใจไป และอย่าพึ่งคิดว่าจะไม่มีหนทางพัฒนา เพราะวันนี้อาจารย์นุ้ยจะมาเปิดโปงและแฉข้อสอบพาร์ตการฟังให้ดูถึงที่ รวมทั้งเปิดเผยเทคนิคอันน่าสนใจในการทำข้อสอบ part การฟัง ที่แม้ว่าถึงเราจะฟังไม่ได้แล้วสุดท้ายต้องเดาแต่ก็ขอให้เดาอย่างมีทิศทางเดาให้ได้คำตอบที่ถูกต้องค่ะ

(ขึ้นชื่อว่าคำตอบที่ถูกต้องแล้ว…ไม่ว่าจะยังไงมันก็คือคะแนนค่ะ ดังนั้นอย่าสนใจที่มาของคำตอบเลย จะรู้จริงหรือจะเดายังไงเราตอบถูกเป็นอันโอเค 555)

สำหรับข้อสอบการฟังแล้ว เขาจะให้เวลามาทั้งหมด 40 นาที เป็นเวลาฟังเทศน์ เอ้ย ฟังเทปทั้งหมด 30 นาทีที่นี้ก็ให้โฟกัสกับการฟังเทปโดยเฉพาะเลยค่ะ และให้extra time คือเวลากรอกคำตอบลงกระดาษคำตอบอีก 10 นาที ซึ่งสิ่งที่ทุกคนต้อง keep in mind ก็คือลอกคำตอบลงกระดาษคำตอบที่ถูกต้องและแม่นยำที่สุดทั้งนี้ข้อสอบ Listening แบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน

ส่วนแรก เป็น Conversation หรือบทสนทนาของคน 2 คนโดยที่เนื้อหานั้นจะเป็นเนื้อหาทางด้านสังคมทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น การจองโรงแรม การจองรถออกจากสนามบิน และเนื้อหาจะเป็นเรื่องของรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ยกตัวอย่าง เช่น ชื่อ เบอร์โทร. ที่อยู่ ชื่อเมือง หรือพวกชื่อเฉพาะ เป็นจำนวนมาก เช่น

BUSINESS NATIONWIDE
Courses available:
Name of Course: (0) Getting Started
Time: Two hours from (1) __________________

Cost: Free
Course Content: Is starting a business right for me?
Writing a (2)

Some legal issues
Nearest Location: Handbridge
Next Course Date: 20th March

Name of Course: (3) __________________

Length of course: (4) __________________

Cost: (5) __________________or £20 for recently unemployed

Course Content: Day One: Legal Issues
Day Two: Marketing and Pricing
Day Three: Accounting and (6) __________________

Nearest Location: Renton
Next Course Date: 5th March or (7) __________________

CALLER’S DETAILS
Name: (8) __________________

Address: (9) __________________, Eastleigh

email: (10) __________________

ลักษณะจะเป็นโน้ตให้มาแล้วให้เติมคำในช่องว่างนั่นเองค่ะเราควรจะ focus ให้ดีว่าเขาถามอะไร ยกตัวอย่างเช่นข้อ 10 ถาม e-mail เราก็ต้องตอบเป็น e-mail นะคะ

ส่วนที่ 2 จะเป็นบทพูดคนเดียวหรือ Monologue โดยที่บทพูดคนเดียวในที่นี้จะมีเนื้อหาเป็นเรื่องทั่วไปของสังคม สำหรับลักษณะของคำถามก็จะหลากหลายขึ้นมาค่ะ ไม่ใช่แค่การโน้ตข้อมูลอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาจจะเป็นให้แผนที่มาแล้วให้เราฟังเขาบรรยายทิศทางหรือที่ตั้งของสถานที่ หากเราแม่นคำศัพท์จำพวกสถานที่ที่ตั้งทิศทาง besides,between,opposite,in front of, behindฯลฯ จะทำให้เราทำข้อสอบได้ไวขึ้น

ส่วนที่ 3 เป็นบทสนทนา หรือ Conversation ตั้งแต่ 2 คนถึง 4 คนเป็นต้นไป ซึ่งเนื้อหาจะเกี่ยวข้องกับการศึกษา หรือการฝึกอบรม การเลือกหัวข้อการทำรายงานเป็นต้น และสิ่งที่ต้องระวังดีๆ คือจะมีการหลอกที่เข้มข้นขึ้น มีการแสดงความคิดเห็นของผู้พูดเกิดขึ้น และอาจกลับไปกลับมาได้ เช่น บางทีคำถามเขาก็จะถามว่าใครไม่พอใจอะไร หรือนักเรียนคนนี้อยากทำรายงานเรื่องอะไร แล้วก็วกไปวนมาสองสามรอบก่อนจะเข้าเรื่องก็มี

และในส่วนที่ 4 ก็คือ Talk หรือ Speech การพูดคนเดียว โดยเนื้อหาจะเน้นหนักไปที่ความรู้ทางด้านการศึกษาในศาสตร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สิ่งแวดล้อม สังคมศาสตร์ หรือภาษาศาสตร์ เป็นต้น ดังนั้น จึงเป็นส่วนที่มีศัพท์เฉพาะมากที่สุด และเนื้อหาก็ยากที่สุดเช่นกันค่ะ นอกจากนี้ ในส่วนของการหลอก ก็จะมีการหลอกที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ในตัวข้อสอบเองจะมีประเภทของคำถามอยู่ 2 ถึง 3 ชุด ยกตัวอย่างเช่น Flowchart, Summary, หรือ Note ดังนั้น ต้องฟังลำดับความให้ดี และฟังคำจำพวก transition signals ซึ่งผู้พูดจะส่งมาเป็นระยะๆ เพื่อให้ผู้ฟังสามารถ catch up ได้ทันค่ะ

 

————————————————————————————————————

the Complete E-Book for IELTS 6.5+

     O 29 บทความ

     O 16 Video Clips สนับสนุนบทความ ความยาว 5 ชั่วโมง

     O เอกสารแจกฟรีมากมาย

เทคนิคใน Clip ประกอบ 29 บทความนี้ เป็นเพียง Preview (ประมาณ 10%) สำหรับ คอร์สรับรองผล IELTS Full Package 6.5+ เท่านั้น 

————————————————————————————————————

>> เลือกติว IELTS กับ สถาบันเฉพาะ ที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปี โดยอาจารย์ปริญญาโท – เอก จากจุฬาและ Top U จากต่างประเทศ มีผลงานความสำเร็จจับต้องได้ และได้รับความเชื่อถือจากองค์กรชั้นนำ มากที่สุดในประเทศไทยเท่านั้น “ต้องวัดผลได้จริง ไม่ใช่แค่บอกให้เรียนซ้ำ” www.englishmeup.com/testimonial.php

>> การศึกษาไม่ใช่สินค้า อย่าฝากอนาคตไว้ที่คำโฆษณา ศึกษารูปแบบคอร์สทุกประเภท องค์ประกอบการรับรองผล ราคา และโปรโมชั่น ท้้งคอร์สในสถาบันและคอร์สออนไลน์ พร้อมทดลองเรียนและใช้งาน Online Platform ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมจาก SIPA ฟรี ได้ที่ www.englishmeup.com/ielts/schedule/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *